Thủ tướng: Cho người nghèo cần câu chứ không chỉ con cá

TP - “Trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, cần cho người dân cần câu chứ không chỉ cho con cá. Bên cạnh việc giúp đỡ họ thì cần để người nghèo tự vươn lên, thoát nghèo bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ngày 15/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo. Ảnh: Trường Phong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo. Ảnh: Trường Phong

Sáng 15/10, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước còn 2,3 triệu hộ nghèo và hơn 1,2 triệu hộ cận nghèo. Bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác giảm nghèo thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, như giảm nghèo chưa bền vững, chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá công tác xóa đói giảm nghèo ở nước ta đã có bước tiến bộ căn bản, gây ấn tượng mạnh mẽ với quốc tế và gây dựng được lòng tin của nhân dân. “Năm 1993, chúng ta còn 58% hộ nghèo trong cả nước, đến 2015 giảm còn 4,45% theo tiêu chí cũ. Đây là một thành công rất lớn và có nhiều bài học kinh nghiệm quý. Chúng ta đã về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế như nhiều chủ trương về chính sách giảm nghèo một số nơi triển khai chưa tốt, chưa sáng tạo, vận dụng chưa hiệu quả; hạ tầng vùng sâu, vùng xa nhiều nơi còn khó khăn; nhiều tập tục lạc hậu ở một số vùng đã làm cho tỷ lệ nghèo chưa được giải quyết… “Việc xác định hộ nghèo còn chưa chính xác, còn tình trạng xác định nghèo luân phiên ở một số địa phương, kê khai nhầm chỗ. Nhất là một số cán bộ ở địa phương còn có lạm dụng nhất định về chính sách giảm nghèo, làm ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo ở địa phương. Theo Thủ tướng, một số cán bộ có thu nhập nhưng cũng kê khai là nghèo. Cũng có hiện tượng thu quá mức trong chương trình xây dựng nông thôn mới. “Trong thời gian vừa qua, nước ta bị biến đổi khí hậu, sự cố môi trường biển ở miền Trung làm cho công tác xóa đói giảm nghèo khó khăn và tái nghèo trở lại cao”, Thủ tướng nói.

Môi trường ô nhiễm sẽ dẫn đến tái nghèo

Đề cập công tác xóa đói giảm nghèo thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, phải tuyên truyền để cả xã hội vì người nghèo, quan tâm người nghèo, đồng thời phải có tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo. “Hai vế này đi liền với nhau. Một dân tộc, một địa phương phải có tinh thần tự lực tự cường để thoát nghèo, vươn lên làm giàu”, Thủ tướng nói. Thủ tướng nhấn mạnh, cần cho người nghèo “cần câu” chứ không phải cho “con cá”. Bên cạnh việc giúp đỡ họ, huy động xã hội cho không thì cần để người nghèo tự vươn lên, thoát nghèo bền vững.?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thực hiện các mục tiêu khác như giáo dục, nâng cao dân trí, để tạo điều kiện, khuyến khích hộ nghèo vươn lên. “Khuyến khích họ, tôn vinh họ, chứ không phải là cho không”, Thủ tướng nói. Theo Thủ tướng, gốc của vấn đề là thúc đẩy năng lực con người, chứ không phải cứ tập trung vào cái ăn, cái mặc trước mắt. “Nếu các vùng sâu, vùng xa mà 100% trẻ em được đến trường, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, được đi học, có tư duy, có nhận thức, sẽ góp phần giảm nghèo bền vững”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đặt mục tiêu giảm nghèo trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội như chương trình xây dựng nông thôn mới, quy hoạch chiến lược phát triển, công nghiệp, dịch vụ, nhân rộng mô hình, cách làm mang lại hiệu quả xóa đói giảm nghèo như dịch vụ du lịch, sinh thái, thương mại điện tử… Thủ tướng nhấn mạnh, phải tính toán phát triển bền vững, không để thảm họa môi trường diễn ra, gây khó khăn cho việc xóa đói giảm nghèo của địa phương. “Làm dự án nào thì phải tính đến môi trường để người dân ít bệnh tật, môi trường trong lành để người dân có thể sống được. Nếu ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân thì nguy cơ lại tái nghèo ”, Thủ tướng nói. 

Tại hội nghị, Thủ tướng phát động Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020.?Ngay tại hội nghị, Thủ tướng và các đại biểu đã nhắn tin để ủng hộ người nghèo với cú pháp “VNN” gửi 1409, theo chương trình do Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ LĐ, TB&XH và Bộ TT&TT tổ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng