Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Thủ tướng chủ trì họp phòng chống cúm gia cầm

Chiều 16/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người để bàn các giải pháp kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt cúm gia cầm.

Ảnh : TTXVN
Thủ tướng cho rằng cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ bùng phát là khó tránh khỏi, bên cạnh đó đã xuất hiện cúm A (H5N1) ở người. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy rõ nguy cơ xảy ra đối với gia cầm và sức khỏe người dân chủ động các biện pháp phòng tránh.

Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết đóng cửa các chủ lò ấp trứng gia cầm không đạt tiêu chuẩn, thực hiện tiêu hủy gia cầm bị dịch; từng bước khắc phục tập quán chăn nuôi gia cầm thả rông, nhất là chăn nuôi vịt thả đồng (tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch).

Trong tình hình hiện nay, ngành nông nghiệp không khuyến khích phát triển đàn thủy cầm, chỉ phát triển chăn nuôi khi các chủ hộ tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch.

Theo Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ đầu tháng 5 đến nay, các ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện trở lại đều do vi rút cúm A(H5N1) gây ra, chủ yếu xẩy ra trên đàn thủy cầm chưa được tiêm phòng vắcxin. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy đến nay là 177.442 con.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị nhập thêm 200 triệu liều vac xin tiêm phòng cho gia cầm.

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm cúm A (H5N1) ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Tây. Trừ 1 ca ở Hà Tây đã tử vong, đã có 2 ca được xuất viện (1 ca ở Vĩnh Phúc, 1 ca ở Thanh Hóa), hai trường hợp còn lại đang được điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá