Thủ tướng chưa xem xét phê duyệt siêu dự án sông Hồng

TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO.

Thủ tướng quyết định chưa xem xét phê duyệt siêu dự án trên sông Hồng.
Thủ tướng quyết định chưa xem xét phê duyệt siêu dự án trên sông Hồng.
Lý do dẫn đến việc Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững. Việc xây dựng Quy hoạch nêu trên phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, khoa học và phải có sự tham gia của các địa phương liên quan, các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội khác là đại diện cho lợi ích của người dân trong lưu vực đồng bằng sông Hồng. 

Trên cơ sở Quy hoạch được phê duyệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cách thức triển khai thực hiện Dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chưa xem xét phê duyệt siêu dự án sông Hồng - ảnh 1

Đừng tận diệt sông Mẹ

Hôm qua là ngày của mẹ, ai cũng tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Sông Hồng là dòng sông Cái cũng linh thiêng như người mẹ, nhưng hôm qua, nhiều người biết được có nhiều bộ ngành, địa phương “gật đầu” với dự án 6 thủy điện và khai thác đường thủy.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.  

Quy hoạch cũng xác định yêu cầu là bảo vệ và phát triển mở rộng các không gian xanh, các hệ sinh thái rừng và thảm xanh tự nhiên trong vùng, bảo vệ các hành lang xanh dọc hệ thống sông Hồng – Thái Bình. 

Bên cạnh đó, hạn chế các hoạt động phát triển làm biến đổi dòng chảy, gây mất an toàn đối với các khu vực dân cư và cơ sở hạ tầng.  Xây dựng chương trình quản lý tổng hợp các lưu vực sông trong Vùng.

Bình chọn

Siêu dự án sông Hồng, nên hay không?

Xem kết quả

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá