Thủ tướng: Chung cư cao tầng trong nội đô thì hạ tầng nào chịu nổi

TPO - "Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc xây chung cư cao tầng trong nội đô khiến giao thông ùn tắc, quá tải.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc xây chung cư cao tầng trong nội đô khiến giao thông ùn tắc, quá tải.

Sáng 29/12, kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra 30 nhiệm vụ yêu cầu các bộ ngành, địa phương lưu ý thực hiện trong năm tới. 

Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề đang rất bức xúc trong dư luận, đó là công tác quản lý đô thị và yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh kịp thời, không để quá muộn.

Thủ tướng cũng nêu vấn đề rất lạ, là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao 40 - 50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường.

Trong khi từng chúng ta, con em, gia đình đang cần các công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững.

"Tôi yêu cầu các địa phương, đặc biệt, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn. Tôi nói các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cảnh báo nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông. Nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được, bị bỏ hoang.

"Nhân đây, tôi cũng nói với các đồng chí, không có một lý thuyết quy hoạch nào tại Trung tâm Giảng Võ xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy ngàn căn hộ, làm sao chịu được, ai cho phép, quy hoạch nào cho phép", Thủ tướng gay gắt nói và cảnh báo, 2.800 căn hộ mà mỗi nhà giàu có 2 ô tô thì không biết sẽ đi bằng cách nào?

"Tôi đề nghị ngày 15/12 báo cáo lên đây nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cấp cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao?, nguy cơ này là do chúng ta gây ra", Thủ tướng lưu ý.

Trước đó, trong chiều 28, sau khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu, Thủ tướng lưu ý một vấn đề đang nổi lên ở Hà Nội là việc ùn tắc giao thông. Thủ tướng cũng nhắc đến nguyên nhân quan trọng dẫn đến tắc đường  không thể không nói đến là việc cho xây quá dày đặc các chung cư cao tầng trong các quận nội đô.

“Chúng ta không thể chối bỏ nguyên nhân này. Đây là bài học kinh nghiệm trong quản lý quy hoạch mà tới đây Hà Nội phải xử lý”, Thủ tướng lưu ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng