Thủ tướng: Có loại vắc-xin nào để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế?

TPO - Chủ trì cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính- tiền tệ quốc gia, sáng 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn nghe về một “liều vắc-xin” mà các thành viên Hội đồng góp ý, hiến kế để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế diễn ra trên toàn cầu.

Thủ tướng: Có loại vắc-xin nào để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế? - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đây là cuộc họp nhằm phân tích đánh giá tình hình trong nước, quốc tế thời gian qua, nhất là tác động của dịch COVID-19 tới phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, cũng như thảo luận về dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế- xã hội.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, các nước có sự sụt giảm tăng trưởng, trong đó có các đối tác của Việt Nam. Theo dự báo mới đây, tăng trưởng kinh tế châu Âu sẽ giảm, không như dự báo trước đó.

 "Có loại vắc-xin nào cho nền kinh tế Việt Nam để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế, để có thể đạt mục tiêu kép, là vừa chống dịch COVID-19, vừa giữ được nhịp độ tăng trưởng kinh tế", Thủ tướng nêu vấn đề và cho rằng, đây là bài toán hóc búa trong bối cảnh quốc tế, khu vực, nhất là những đối tác quan trọng của Việt Nam sụt giảm tăng trưởng.

Nhấn mạnh, Việt Nam đã có thành công bước đầu quan trọng trong việc ngăn chặn COVID-19, song Thủ tướng bày tỏ “muốn thắng lợi kép chứ không chỉ một thắng lợi đơn, vừa chống dịch tốt, vừa phát triển kinh tế- xã hội, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng và bảo đảm đời sống nhân dân”.

Từ đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn nghe về một “liều vắc-xin” mà các thành viên Hội đồng góp ý, hiến kế để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế diễn ra trên toàn cầu.

Thủ tướng cũng đề nghị Hội đồng thảo luận, đề ra các chủ trương, chính sách, những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ hiện nay, tư vấn cho Thủ tướng các chính sách, biện pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện mục tiêu đề ra, nhất là một số vấn đề về đầu tư.

Thủ tướng: Chấn chỉnh tình trạng 'thành tích có ít nói nhiều'

“Một khí thế mới, niềm tin vào tương lai của dân tộc với khát vọng đưa Việt Nam hùng cường đã được nhân dân hưởng ứng và đạt một số kết quả bước đầu. Công tác thi đua khen thưởng phải góp phần vào động lực đó, đưa đất nước có bước tiến mới trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong phiên họp Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương sáng 20/2

Thủ tướng: Đẩy lùi dịch Covid - 19, nhưng phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia và các địa phương kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19, đồng thời giảm thiểu tác động đến cuộc sống người dân, nền kinh tế, kiên quyết giữ vững, phấn đấu và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đặt ra. Hoàn thành “mục tiêu kép” này mới là thành công.

Thủ tướng ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó COVID-19

Tuyên bố bày tỏ quan ngại của các nhà lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển của các nước ASEAN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng