Thủ tướng: 'Đà Nẵng phải là thành phố độc nhất vô nhị'

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt và phải là thành phố độc nhất vô nhị của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương.

Sáng ngày 31/12, tại cung thể thao Tiên Sơn, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997 – 1/1/2017). Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành, trung ương, chính quyền các tỉnh thành phố trong khu vực cùng hàng ngàn cán bộ, người dân thành phố đã đến tham dự buổi lễ.

Diễn văn phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nêu rõ: 20 năm qua Đà Nẵng đã nỗ lực không ngừng, bứt phá đi lên đạt được nhiều thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng nhanh với cơ cấu hợp lý và đúng định hướng. Năm 2016 so với 1997, tổng sản phẩm xã hội địa phương đạt 54 ngàn tỷ đồng (tăng gấp 6 lần), tổng thu ngân sách nhà nước đạt 19.000 tỷ đồng (tăng gấp 16 lần). Trong đó thu nội địa đạt xấp xỉ 15 ngàn tỷ đồng (tăng 23 lần)… Du lịch đã trở thành ngành mũi nhọn thu hút 5,6 triệu lượt du khách (tăng 27 lần). 

Không gian đô thị của Đà Nẵng không ngừng được mở rộng lên đến 21.300 ha, tăng gấp 4 lần so với năm 1997. Từ việc chỉ có 360 đường phố, thì hiện nay Đà Nẵng đã có hơn 2.000 con đường, từ chỗ chỉ có 2 cây cầu đến nay Đà Nẵng đã có 9 cây cầu bắc qua sông Hàn với kết cấu vững chắc cả kiểu dáng hiện đại…. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 70 triệu đồng tăng gấp 7 lần  so với năm 1997. Thành phố triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội thiết thực, nhân văn như chương trình “5 không”, “3 có” và gần đây là chương trình “4 an” được dư luận đồng tình ủng hộ. 6 năm thành phố Đà Nẵng được xếp vị trí thứ nhất cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, 4 năm liền đứng đầu về chỉ số cải cách hành chính và 7 năm liền đứng đầu ứng dụng công nghệ thông tin ICT index…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá và biểu dương những thành tựu mà nhân dân, chính quyền đã đạt được sau 20 năm chia cắt địa giới hành chính Quảng Nam – Đà Nẵng. Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua hành trình 20 năm Đà Nẵng đã vươn lên tầm cao mới, đạt được vị thế mới. Đà Nẵng là thành phố đáng sống không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà cả Châu Á và Thế giới, một thành phố năng động đổi mới, dám nghĩ dám làm giàu tính thực tế nhưng cũng giàu chất lãng mạn với rất nhiều thế hệ nhân sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Những thành công hôm nay có sự đóng góp chia sẻ của người dân Quảng Nam và ngược lại Quảng Nam thành công cũng có sự đóng góp của Đà Nẵng. Đó là thành quả chung của cả 2 địa phương.

Thủ tướng yêu cầu, Đà Nẵng và Quảng Nam phải tương tác sâu sắc chặt chẽ với nhau về chiến lược và ý chí xây dựng và phát triển, đặt biệt là trong phát triển du lịch, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia đậm chất văn hóa di sản, giàu truyền thống, tươi đẹp, có cộng đồng làm du lịch nổi tiếng nhất.

“Đà Nẵng phải là động lực, đầu tàu của khu vực. Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt, tức là phải trở thành một TP độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới” Thủ tướng nhấn mạnh.

Để làm được điều đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, lãnh đạo, chính quyền TP Đà Nẵng cần tìm cho mình hướng đi tiên phong, cách làm mới trong việc xây dựng TP thông minh, TP khởi nghiệp tạo hình mẫu, có sức lan toả cho toàn vùng và cả nước.

Dịp này, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng cũng tổ chức vinh danh và trao thưởng cho 20 công dân tiêu biểu của thành phố đã có những đóng góp cho Đà Nẵng trong suốt 20 năm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng