Thủ tướng đăng đàn đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp

TPO - “Rào cản còn lớn lắm. Đặc biệt là phải chống tiêu cực, tham nhũng trong bộ máy nhà nước. Tinh thần lớn nhất là không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị


Hội nghị trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước, diễn ra sáng 29/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó thủ tướng, lãnh đạo các bộ ngành, thu hút hàng nghìn doanh nghiệp tham dự.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại: “Bác Hồ đã từng nói thống nhất đất nước, chúng ta sẽ xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Đó chính là mong mỏi của tổ quốc, của đất nước, của Bác Hồ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Ai xây dựng đất nước? Đó là toàn dân, toàn quân ta, nhưng đi đầu, tiên phong vẫn là đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Chính phủ, DN giải quyết việc làm, tạo GDP, góp phần công sức quan trọng vào các hoạt động xuất khẩu. Những khó khăn, vướng mắc của DN đã được quan tâm, được lắng nghe, được tháo gỡ để tạo điều kiện phát triển.

“Trong 30 năm qua, chúng ta có bước tiến bộ nhiều mặt, trong đó phát triển được đội ngũ DN, doanh nhân Việt Nam như ngày nay. Thành công của công cuộc Đổi mới có sự đóng góp quan trọng của DN, doanh nhân ở mọi thành phần kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhưng người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn nhiều rào cản, nhiều trở lực cần tháo gỡ để DN phát triển tốt hơn, nhanh hơn

Chính vì vậy, Chính phủ tổ chức cuộc gặp này để lắng nghe, trực tiếp tháo gỡ, cùng các doanh nghiệp xây dựng đất nước. “Thực chất là tránh hình thức trong gặp gỡ, gặp không phải để nghe mà phải tháo gỡ tạo điều kiện cho DN phát triển thật sự. Chính phủ của dân, do dân, vì dân thì cần lắng nghe, tạo điều kiện cho đội ngũ tiên phong này phát triển”, Thủ tướng lưu ý.

Hội nghị có sự có mặt của hầu hết lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành. Thủ tướng lưu ý các bộ ngành khi phát biểu phải có quan điểm rõ ràng về mục tiêu giải phóng sức sản xuất của DN.

Thủ tướng cho biết, tinh thần của Chính phủ là thực hiện đúng Hiến pháp, đổi mới sự lãnh đạo. Bỏ cái cũ lạc hậu áp dụng cái mới theo thông lệ quốc tế để phát triển. 

Thủ tướng đăng đàn đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp - ảnh 1 Toàn cảnh hội nghị
Thủ tướng khẳng định: Chính phủ và cơ quan hành pháp, cơ quan chức năng bảo vệ quyền tài sản và các quyền khác của DN, nhân dân, đặc biệt tạo điều kiện cho DN phát triển và hội nhập, không chỉ phát triển trong nước mà có nhiều DN xuất khẩu ra nước ngoài.
  

“Rào cản còn lớn lắm. Đặc biệt là phải chống tiêu cực, tham những trong bộ máy nhà nước. Tinh thần lớn nhất là không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng lưu ý các DN phải tìm cách để phát triển, hài hòa lợi ích của DN và lợi ích cộng đồng, nhất là bảo vệ môi trường.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kết quả của hội nghị phải tạo ra một niềm tin cho DN và niềm tin của xã hội vào hệ thống cơ quan nhà nước. Phải tạo ra được một niềm tin thị trường mới, niềm tin vào chế độ tốt đẹp, để mọi người hăng hái vào lao động tốt hơn, hội nhập quốc tế vững vàng hơn.

“Tôi tin tưởng hội nghị hôm nay sẽ sẽ mở đầu giai đoạn mới trong đối thoại trao đổi thông tin giữa Chính phủ và DN. Sự cầu thị, chân thành là phương châm xuyên suốt cuộc chất vấn ngày hôm nay và tiếp theo ở các cấp chính quyền, tỉnh thành, để DN có điều kiện phát triển tốt nhất”,

Không để lặp lại trường hợp như quán cà phê Xin Chào  

Tiếp sau đó, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) báo tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hiến kế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh và bình đẳng; kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI đã có báo cáo gần 200 trang về thực trạng và giải pháp kiến nghị với Thủ tướng và các bộ ngành. Theo đó, 5 năm tới nên được xác định là 5 năm quốc gia khởi nghiệp, 5 năm cả nước tập trung toàn lực phát triển DN.

Ông Lộc đề nghị Chính phủ ban hành một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển DN cho cả nhiệm kỳ, bảo đảm thực hiện được hai yêu cầu xuyên suốt là củng cố niềm tin, vực dậy tinh thần, phục hồi và phát triển DN. "Không để lặp lại trường hợp như quán cà phê Xin Chào vì những vụ việc như vậy làm mất niềm tin của doanh nghiệp", ông Lộc kiến nghị.

Thủ tướng đăng đàn đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp - ảnh 2 Các đại biểu, doanh nghiệp trong và ngoài nước tại hội nghị
Theo ông Lộc, có hai việc cần làm ngay:

- Thứ nhất, phải có những giải pháp chính sách và hành chính quyết liệt để giảm mạnh rủi ro và chi phí, đặc biệt là chi phí không chính thức để bảo đảm an toàn và “khoan sức” được cho DN.

Cụ thể, cộng đồng DN kiến nghị giảm thiểu các rủi ro và chi phí về hành chính, giảm lãi suất thực cùng với việc giải quyết nợ xấu một cách thực chất; đẩy mạnh cải cách và minh bạch hóa hệ thống thu - chi các khoản đóng góp liên quan đến lao động; xem xét cải cách theo hướng cắt giảm thuế và phí, bỏ thuế khoán thay vào đó là thuế thu nhập DN và thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế môn bài cho DN nhỏ và vừa

- Thứ hai, vừa hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với những đổi mới, động lực mới, vừa tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển DN.

Ông Lộc đề nghị, bên cạnh việc hoàn thiện thể chế thông qua tăng cường chỉ đạo, giám sát thực thi Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư mới cần ban hành các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển thành DN, chuyển các hoạt động kinh tế phi chính thức sang chính thức trên diện rộng. Và có chính sách thúc đẩy tăng cường kết nối DN, trong đó khuyến khích kết nối khu vực DN trong nước với các FDI thay vì chỉ tập trung vận động thu hút đầu tư FDI như hiện nay...

VCCI cũng đề nghị xóa bỏ chế độ chủ quản của các bộ, ngành và chính quyền địa phương với DNNN, rà soát tổng thể các đơn vị sự nghiệp trong toàn quốc để tiến hành cải cách tương tự như DNNN; thành lập Hội đồng quốc gia về phát triển DN nhỏ và vừa; bảo đảm nguyên tắc cơ quan quản lý nhà nước về xúc tiến thương mại, đầu tư không đồng thời là cơ quan tổ chức các hoạt động xúc tiến; đẩy mạnh chuyển giao các dịch vụ công từ cơ quan quản lý nhà nước sang cho các tổ chức xã hội và thị trường,...

Doanh nghiệp Mỹ lo ô nhiễm

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmchamVietnam) đánh giá cao việc Việt Nam đã tham gia TPP, đại diện AmchamVietnam bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục tiến trình cải cách hành chính để thực thi TPP trong thời gian tới. Chỉ ra vấn đề giao dịch tiền mặt và những phiền hà về thủ tục, giấy tờ là nguyên nhân dẫn tới tham nhũng, AmchamVietnam đề nghị hợp tác với Chính phủ để thúc đẩy tiến trình minh bạch hóa các thủ tục hành chính. Hơn nữa, AmchamVietnam cũng mong muốn Việt Nam tiếp tục áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về kế toán, để doanh nghiệp VN tiến tới các chuẩn mực kế toán quốc tế; cải cách thủ tục thuế và hải quan, thúc đẩy minh bạch để giúp doanh nghiệp phát triển. Bày tỏ lo ngại về hệ quả của biến đổi khí hậu, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng, Amcham Vietnam hoan nghênh Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật về môi trường, cũng như việc Chính phủ có kế hoạch phát triển năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Cuối cùng, đại diện Amcham Vietnam mong muốn Chính phủ sẽ tạo hành lang để giảm chi phí, rủi ro cho doanh nghiệp để đảm bảo kinh tế tư nhân và toàn bộ nền kinh tế VN khởi sắc...

Dưới luật chỉ nên có 1 nghị định, bỏ thông tư

"Dưới luật chỉ nên có 1 nghị định, bỏ thông tư. Chính thông tư đẻ ra giấy phép con", Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà đề xuất. Ông Hà cho rằng phải xử lý nghiêm tình trạng cán bộ nhũng nhiễu. Ý kiến này nhận được sự hưởng ứng của các đại biểu doanh nghiệp tham dự.

Đánh giá sức khoẻ doanh nghiệp hiện nay ông Hà nói: "Doanh nghiệp xác sống của Việt Nam rất nhiều". Sau khi được đề nghị nói ngắn gọn hơn, ông Hà nói:"Doanh nghiệp chúng em chờ hơn 3 năm chưa có thị trường mua bán nợ, đề nghị anh Huệ (Phó thủ tướng Vương Đình Huệ) tạo điều kiện".

Kết thúc bài phát biểu ông Hà nói: "Tôi rất mong muốn tổng quan chính sách nhà nước như một dàn nhạc, mà trong đó thủ tướng là nhạc trưởng, các bộ ngành là nhạc công và doanh nghiệp chúng tôi là ca sĩ. Tôi hi vọng trong những năm tới chúng ta sẽ phối hợp nhuần nhuyễn để chơi một bản nhạc bất hủ.

Hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, chứ không phải đối tượng quản lý. 

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho rằng, nếu có môi trường tốt, cạnh tranh bình đẳng thì doanh nghiệp Việt Nam phát triển không kém doanh nghiệp trên thế giới. 

Bà Liên kiến nghị nâng cao tính liên thông, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, hạn chế ban hành nghị định để bổ sung giấy tờ cho doanh nghiệp. 

Về hải quan, bà cho biết cần rà soát hải quan, có liên kết khi xử lý hồ sơ, hạn chế 2 cơ quan cùng xử lý 1 đầu việc. 

Với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CEO Vinamilk kiến nghị cần xem xét quy định về xử lý chất thải trong chăn nuôi. Ngoài ra, những quy định quy chế, thông tư là làm DN tốt thì nên giữ nguyên, tránh bất ổn. 

Còn tiếp...


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá