Thủ tướng: Đánh mất tiềm năng du lịch là Lào Cai mất tất cả

TPO - Đó là điều Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh trước 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại; các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước trong hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai với chủ đề "Lào Cai - Điểm đến thành công” diễn ra ngày 20/7.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng nông nghiệp của tỉnh Lào Cai.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng nông nghiệp của tỉnh Lào Cai.

Sáng 20/7, tại Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai với chủ đề "Lào Cai - Điểm đến thành công”.

Thủ tướng nêu rõ Lào Cai cần hướng tới phát triển xanh với bốn “trụ cột” là: Công nghiệp, thương mại, du lịch và nông nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh lợi thế của Lào Cai về phát triển du lịch, công nghiệp khai khoáng, luyện kim là cầu nối giao thương cả nước với vùng tây nam Trung Quốc rộng lớn.

 Theo người đứng đầu Chính phủ, điều may mắn Lào Cai vẫn giữ được cảnh quan môi trường trong sạch, đây là điểm lý tưởng để phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước. Lào Cai có điểm nhấn là Sa Pa, là điểm đến hấp dẫn, kỳ thú cho du khách trong vào ngoài nước.

Theo đó, tỉnh Lào Cai cần phát triển nhanh hơn, chất lượng hơn, khai thác các thế mạnh về du lịch sinh thái gắn liền với văn hoá, cộng đồng, nâng cao chất lượng đời sống cho bà con. “Đánh mất tài nguyên du lịch là Lào Cai đánh mất tất cả. Tôi nhắc nhở Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lào Cai phải biết giữ gìn cảnh quan môi trường, thu hút du khách đến tỉnh đông hơn nữa. Làm Sao để du khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì không biết tiêu cái gì.

Làm Sao để du khách ở lại lâu hơn thay vì đòi về sớm. Làm sao du khách kể câu chuyện thú vị, tốt, ca ngợi về Lào Cai thay vì chê bai. Khách quay lại nhiều hơn, chứ không rơi vào tình trạng một đi không quay trở lại”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Đánh mất tiềm năng du lịch là Lào Cai mất tất cả - ảnh 1
  Thủ tướng thăm mô hình của Bưu điện Việt Nam tham gia cải cách thủ tục hành chính công và sàn thương mại điện tử.

Để phát triển du lịch bề vững, Thủ tướng đề nghị cần nâng cao trình độ của đội ngũ quản lý và ứng xử với du khách. Chú trọng phát triển văn hoá bà con bản địa để có thể thu hút lòng người. Theo Thủ tướng, đây là chuyên đề lớn mà tỉnh Lào Cai cần khai thác tốt nếu xác định du lịch, hướng đến bền vững và phát triển.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm: “Lào Cai là tỉnh có tiềm năng công nghiệp lớn, nhiều mỏ, khoảng sản quý. Nhưng Chính phủ, tỉnh Lào Cai không khuyến khích khai thác ngắn hạn, nhỏ lẻ, sử dụng công nghệ lạc hậu gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, các hành vi phá hoại môi trường phải xử lý nghiêm, việc khai thác tài nguyên phải hạn chế tối đa tổn hại đến môi trường. Phát triển kinh tế, xã hội phải đi đôi với bảo vệ môi trường”.

Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển

Thủ tướng chỉ đạo, Lào Cai cần chú ý phát triển liên kết vùng, coi đó là “chìa khóa” để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển triển bền vững. Cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển. Đẩy mạnh chống gian lận thương mại, hàng kém chất lượng.

Chính phủ ưu tiên đặc biệt xây dựng tuyến đường sắt ở Lào Cai có thể đồng bộ với chuẩn quốc tế, nối liền với Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu quốc phòng, an ninh và thúc đẩy kinh tế địa phương. Đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu.

Về xây dựng sân bay ở Lào Cai nếu khả thi về kinh tế sẽ được triển khai xây dựng để thúc đẩy kinh tế tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh Tây bắc nói chung.

Ðể thu hút đầu tư, nhất là thu hút các nhà đầu tư lớn vào Lào Cai, Thủ tướng cho rằng tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số năng động, tính minh bạch, đào tạo nhân lực. Cải cách hành chính ở Lào Cai phải hòa vào dòng chảy cải cách hành chính cả nước, hướng tới các tiêu chuẩn của OECD về môi trường đầu tư.

Tỉnh Lào Cai cần phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên. Cùng với đó là thu hút những "chim đầu đàn" là những doanh nghiệp lớn đến Lào Cai. Có những chính sách phù hợp để doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến đại diện tỉnh Lào Cai trao chứng nhận đầu tư cho tám doanh nghiệp, với tổng vốn đầu tư khoảng 22.930 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD); ký kết thỏa thuận hợp tác với 11 đối tác, với tổng số vốn đầu tư khoảng 124.320 tỷ đồng (tương đương 5,3 tỷ USD).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng