Thủ tướng: 'Đau lòng trước các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em'

TPO - “Tôi rất đau lòng trước các vụ việc tai nạn giao thông, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ - trẻ em xảy ra trong thời gian qua gây bức xúc trong dư luận”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến phụ nữ, trẻ em. Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến phụ nữ, trẻ em. Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng 6/3, phát biểu tại lễ phát động “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lịch sử phát triển trên thế giới cho thấy, ở bất cứ quốc gia nào, bất cứ dân tộc nào phụ nữ và trẻ em luôn giữ vị trí đặc biệt. Có phụ nữ chúng ta mới duy trì được nòi giống, mới xây dựng được tổ ấm gia đình, dân tộc mới trường tồn và xã hội mới phát triển. Và, trẻ em là tương lai của mỗi gia đình, mỗi dân tộc và cả nhân loại. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.

Dẫn lại tình những tình cảm sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt tới phụ nữ và trẻ em của Bác Hồ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có những quan điểm, chủ trương nhất quán, xuyên suốt để đảm bảo các quyền cho người dân, trong đó có phụ nữ, trẻ em. Hệ thống pháp luật về bình đẳng giới, chống bạo hành gia đình, bảo vệ quyền lợi, sự phát triển của nữ giới ngày càng được hoàn thiện. Chị em phụ nữ đã tham gia đóng góp ngày càng nhiều vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là lực lượng to lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống, giữ nhiều vị trí quan trọng của quốc gia, bộ ngành, địa phương.

“Lần đầu tiên, chúng ta có nữ Chủ tịch Quốc hội; có 3 ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, nhiều chị điều hành những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, tạo được vị thế và uy tín trên trường quốc tế. Những thành tựu của chúng ta trong lĩnh vực bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ được Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong việc chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Điều này thể hiện sự sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động của Hội, thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm của Hội đồng hành, chung tay cùng với Chính phủ giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội.

Thủ tướng cho rằng, phát triển bền vững phải dựa trên cả ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó phải đảm bảo để không có ai bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy, trong quá trình phát triển đất nước, chúng ta không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn ý thức rất rõ yêu cầu nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo các quyền con người, an sinh, an toàn, trong đó đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em, nhất là ở các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

“Tôi đề nghị từng cấp Hội cần xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn những việc làm thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng; huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Hội cần tuyên truyền, giáo dục, động viên, hỗ trợ để phụ nữ, trẻ em và từng gia đình hiểu được quyền, trách nhiệm của mình và có kỹ năng để tạo lập môi trường sống, học tập, làm việc an toàn, lành mạnh. Hội cần phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện trong việc xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật về bảo đảm an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước rất trăn trở với những vấn đề xã hội gây mất an toàn cho phụ nữ, trẻ em hiện nay. “Là người đứng đầu Chính phủ, tôi rất đau lòng trước các vụ việc tai nạn giao thông, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ - trẻ em xảy ra trong thời gian qua gây bức xúc trong dư luận; tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi. Đau lòng hơn khi tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em ngày càng tinh vi, phức tạp, buôn bán trẻ em ngay từ trong bào thai”, Thủ tướng nói, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực trong gia đình, học đường, bệnh viện, xâm hại, mua bán phụ nữ, trẻ em; giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống..., xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự của phụ nữ và trẻ em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá