Thủ tướng đề nghị đình chỉ ông Trần Quốc Trượng

Đó là kiến nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Ban bí thư sau cuộc họp nghe các cơ quan chức năng báo cáo về vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn của một số cán bộ Thanh tra Chính phủ.

Ông Lương Cao Khải trong ngày bị bắt
Thời hạn đình chỉ đối với ông Trượng là 3 tháng. Trước đó, ông Trượng bị tố cáo đã nhận 3.000 USD và 10 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi trưa 14-7, một cán bộ của Thanh tra Chính phủ cho hay, ông Trượng vẫn phủ nhận thông tin này. "Trong một số lần làm việc với cơ quan điều tra, ông Trượng có thừa nhận trách nhiệm của mình với tư cách là lãnh đạo trong việc quản lý đoàn thanh tra chưa sát, không kịp", vị cán bộ này cho hay.

Thủ tướng đã yêu cầu cơ quan an ninh điều tra tiếp tục làm rõ lời khai của bị can đưa tiền hối lộ cho ông Trượng; nếu đủ chứng cứ phạm tội nhận hối lộ phải khởi tố xử lý theo pháp luật. Việc tạm đình chỉ đối với ông Trượng, theo Thủ tướng là nhằm tạo thuận lợi và bảo đảm khách quan trong quá trình điều tra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Đây là vụ án phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, những người phạm tội là cán bộ, công chức trong Thanh tra Chính phủ; vụ án đã được khởi tố điều tra 9 tháng, yêu cầu các cơ quan pháp luật phải làm rõ, có kết luận điều tra, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo pháp luật, đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm và không để oan sai; kiện toàn Thanh tra Chính phủ và củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước".

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ việc ông Quách Lê Thanh, nguyên Tổng thanh tra chỉ đạo kết luận thanh tra giảm nhẹ mức độ sai phạm của đối tượng bị thanh tra, không xử lý hình sự, để bỏ lọt tội phạm, cũng như xác minh việc dư luận phản ánh ông Thanh đã đưa 2 con và 1 cháu vào làm việc ở Tổng Công ty dầu khí trong thời điểm thanh tra tại đơn vị này. 

Cũng liên quan đến vụ án, theo tìm hiểu của chúng tôi, có 3 cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận tiền bồi dưỡng của đơn vị đang bị thanh tra với số tiền là 500.000 đồng.

Trưa 14-7, ông Mai Quốc Bình, Phó tổng thanh tra Chính phủ khẳng định, hành vi này là vi phạm quy chế thanh tra, vi phạm Pháp lệnh công chức, phải kiểm điểm nghiêm túc. "Chúng tôi đã yêu cầu các cán bộ này phải trả lại số tiền đã nhận đồng thời sẽ xem xét hình thức kỷ luật trong thời gian tới", ông Bình cho hay.

Trong công văn chỉ đạo, Thủ tướng cũng đã yêu cầu ngoài việc xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc, còn không để những người này làm công tác thanh tra.

Đối với 3 bị can đã khởi tố, tạm giam gồm Lương Cao Khải, Dương Văn Lực, Bùi Văn Bảy, Thủ tướng chỉ đạo cơ quan điều tra phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát tối cao tiếp tục thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội, hoàn chỉnh hồ sơ sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo pháp luật.

Đồng thời ông cũng yêu cầu cơ quan điều tra tập trung làm rõ và có kết luận chính xác về trách nhiệm của ông Trần Quốc Trượng và ông Quách Lê Thanh trong việc để cán bộ đoàn thanh tra cố ý làm trái quy định, kết luận thanh tra sai, nhũng nhiễu nhận hối lộ đơn vị bị thanh tra, làm giảm nhẹ và bỏ lọt tội phạm. 

Bộ Công an phải báo cáo kết quả điều tra các việc nêu trên lên Thủ tướng trong tháng 8 tới.

Trước đó, trong vòng chưa đầy 10 ngày Thủ tướng đã nghe và trực tiếp chỉ đạo 3 vụ án trọng điểm, gây bức xúc trong dư luận (Vụ PMU 18, Vụ siêu lừa Nguyễn Đức Chi và Nguyễn Lâm Thái).

Dự kiến, trong vài ngày tới người đứng đầu Chính phủ sẽ nghe báo cáo về các vấn đề liên quan đến Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá