Thủ tướng đề nghị kết thúc đàm phán WTO vào tháng 5

TPCN - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Dennis Hastert dẫn đầu đoàn đại biểu Hạ viện thăm Việt Nam từ ngày 12-15/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Dennis Hastert (giữa) tại cuộc hội đàm. Ảnh: Đ.P
Sáng 14/4, lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert diễn ra trọng  thể tại Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã tiếp và hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Dennis Hastert.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm lần này của Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert  và các vị trong đoàn.

Chủ tịch Nguyễn Văn An cho rằng chuyến thăm đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai Quốc hội Việt Nam-Hoa Kỳ, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nhắc lại việc hai nước đã bỏ lỡ cơ hội quan hệ hồi năm 1946, đề cập tới lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ ngày đó là Truman.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Dennis Hastert cho biết ông rất thú vị khi nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nhắc đến lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ Truman năm 1946.

Ông nói thật không may năm 1946 cơ hội bị bỏ lỡ, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ nhưng bây giờ hai bên có cơ hội mở ra các cuộc thảo luận và làm việc cùng nhau.

Ông nói: Phái đoàn của ông muốn thảo luận với phía Việt Nam về những vấn đề hai bên cùng có lợi, trong đó có một vấn đề thú vị và đúng lúc là thương mại, khi Việt Nam đang tiến tới gia nhập WTO.

Một trong những cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội Hoa Kỳ là thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR). Ông cho biết, vấn đề thương mại trong Quốc hội Hoa Kỳ luôn là vấn đề không dễ dàng.

Bởi lẽ, mỗi nghị sĩ đại diện cho các nhóm cử tri có những sản phẩm muốn bán, muốn có thuế quan thuận lợi, hoặc quan tâm đến vấn đề nhân quyền, vấn đề người Mỹ mất tích.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An khẳng định cánh cửa Việt Nam đã mở từ năm 1945 và vẫn luôn mở cho đến nay. Dân tộc Việt Nam luôn khao khát có độc lập tự do.

Người Mỹ đã phải trả giá đắt cho độc lập của mình trong cuộc cách mạng 1776 dưới sự lãnh đạo của George Washington. Nhân dân Việt Nam cũng phải trả giá rất đắt cho độc lập tự do và thống nhất đất nước của mình.

Bây giờ là lúc Việt Nam rất cần sự hợp tác để phát triển, mang lại đời sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Hai bên có nhiều cơ hội bị bỏ lỡ, dù chậm, nhưng giờ đây hai bên có điều kiện để  hiểu nhau, hợp tác vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì  hoà bình, ổn định và phát triển của thế giới.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An giới thiệu tóm tắt tình hình Việt Nam. Chủ tịch giải thích rõ khái niệm nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

Trả lời một số câu hỏi của các Hạ nghị sĩ Mỹ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cho biết, để thực hiện được cải cách, Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nhưng cuối cùng đã đạt được những thành tựu.

Chủ tịch nhấn mạnh đây là sự nghiệp của nhân dân cứ hỏi ý kiến dân, làm theo nguyện vọng của nhân dân.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Dennis Hastert  tỏ ý khâm phục những thành tựu của Việt Nam, nhân dịp này ông cám ơn Chính phủ và nhân dân việt Nam đã giúp đỡ tìm kiếm người Mỹ mất tích (MIA/PWOs).

Ông Dennis Hastert cho biết, trước khi đến Việt Nam ông có gặp Tổng thống Bush. Tổng thống Mỹ G. Bush cho biết rất mong đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới, coi đó sẽ là chuyến thăm lịch sử của ông tới Việt Nam.

Buổi trưa cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Dennis Hastert  tại Văn phòng Thủ tướng. Thủ tướng cho biết, sau khi ký kết hiệp định thương mại song phương, quan hệ mậu dịch hai nước phát triển nhanh chóng theo hướng hai bên cùng có lợi.

Thời gian gần đây đầu tư của Mỹ vào Việt Nam cũng tăng nhanh, đặc biệt là gần đây tập đoàn Intel đầu tư 600 triệu USD vào TP.HCM. Ngoài ra, ông cho biết Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates cũng sắp sang thăm Việt Nam trong vài ngày tới.

Thủ tướng cám ơn Hoa Kỳ đã giúp đỡ Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS,  cúm gia cầm đồng thời vui mừng thông báo kết quả hợp tác giữa  Việt Nam –Hoa Kỳ về MIA rất tốt đẹp.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục đổi mới. Ông nói xuất phát điểm của nền kinh tế Việt Nam rất thấp nên Việt Nam không thể là nền kinh tế cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Hiện nay các nhà đàm phán hai nước đang làm việc rất tích cực để Việt Nam có thể sớm gia nhập WTO. Thủ tướng đề nghị hai nước kết thúc đàm phán song phương  về WTO vào khoảng tháng 5 tới.

Thủ tướng đề nghị Quốc hội Mỹ sớm thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam, hai bên phối hợp để chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống G.Bush cuối năm nay đạt kết quả tốt đẹp.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn rằng Hạ viện, dưới sự lãnh đạo của Ngài Chủ tịch Dennis Hastert  sẽ tạo điều kiện để Việt Nam sớm giành được PNTR.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá