Thủ tướng đề nghị Microsoft giúp xây Đại học CNTT cấp quốc tế

Tại buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates, Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định VN mong muốn phát triển công nghiệp phần mềm và đề nghị Tập đoàn Microsoft giúp xây dựng một trường ĐH đẳng cấp quốc tế về CNTT.

Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates. Ảnh : TTXVN
Thủ tướng tin tưởng rằng sau chuyến thăm của Chủ tịch Bill Gates, quan hệ giữa Việt Nam và Microsoft sẽ có bước phát triển vượt bậc, đại diện của Microsoft ở Việt Nam có quy mô lớn hơn và quan hệ với Việt Nam ngày càng tốt hơn.

Chủ tịch Microsoft Bill Gates cho rằng Việt Nam có rất nhiều cơ hội phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt công nghệ phần mềm sẽ mang lại hiệu quả cao trong lĩnh vực quản lý nhà nước, sản xuất- kinh doanh của Việt Nam

Chủ tịch Bill Gates cũng hy vọng chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ đặt cơ sở để nâng quan hệ hợp tác giữa Microsoft với Việt Nam lên một tầm cao mới, đồng thời cam kết sẽ tìm một trường đại học thích hợp của Việt Nam để cung cấp phần mềm.

"Trong một ngày ở Việt Nam, tôi mong ông có thể hiểu một phần nào lịch sử, văn hoá và con người Việt Nam. Người ta hỏi trong thời gian Đại hội Đảng Thủ tướng có tiếp được ông không, tôi đã nói rằng riêng Bill Gates thì lúc nào tôi cũng sẵn sàng tiếp", Thủ tướng cười nói.

Khi người phiên dịch vừa chuyển ngữ câu nói của Thủ tướng sang tiếng Anh, Bill Gates cười to sung sướng, luôn miệng nói cảm ơn.

Theo Vnexpress

Ông cho biết trong chuyến thăm này ông sẽ gặp các đối tác để tìm hiểu thị trường, gặp gỡ với sinh viên và tận mắt chứng kiến việc triển khai chương trình đưa máy tính về các vùng nông thôn, do Microsoft và Chính phủ Việt Nam phối hợp thực hiện.

Nhân dịp này Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đề nghị Chủ tịch Microsoft Bill Gates tiếp tục chương trình nhân đạo về phòng chống căn bệnh viêm gan B và HIV/AIDS ở Việt Nam.

Cùng ngày, trong buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định Nhà nước Việt Nam coi trọng vai trò của khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin và tin học, trong công cuộc phát triển đất nước, và có những chính sách khuyến khích tối đa cho sự phát triển của lĩnh vực này.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cá nhân ông Bill Gates và Tập đoàn Microsoft dành cho nhân dân và đất nước Việt Nam sự quan tâm một cách toàn diện và có tầm chiến lược lâu dài, đáp ứng những yêu cầu thiết thực và cụ thể cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Việt Nam đang diễn ra rất sôi động từng ngày từng giờ.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates. Ảnh : TTXVN
Chủ tịch nước cũng hy vọng Tập đoàn Microsoft sẽ cụ thể hóa sự quan tâm tới Việt Nam qua việc hợp tác đẩy mạnh chương trình đào tạo các nguồn nhân lực nói chung và đào tạo các chuyên gia trong công nghệ thông tin nói riêng của Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ: "Muốn phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin và tin học, một trong những yêu cầu về mặt chính sách, luật pháp của Nhà nước là làm sao đưa quyền sở hữu trí tuệ vào cuộc sống bằng luật pháp và bằng nhận thức của người dân, mà đây vốn là điểm yếu của những nước đang phát triển. Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi kinh tế và là nước đang đang phát triển nhưng chúng tôi có quyết tâm lớn và nhất định sẽ tiến nhanh về lĩnh vực này."

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Đức Lương cũng cảm ơn Ngài Bill Gates và Phu nhân, thông qua Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và phát triển giáo dục.

Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates nhận xét Việt Nam có tiềm năng rất lớn về công nghệ thông tin. Ông nói: "Nhiệm vụ của tôi ngày hôm nay là tìm kiếm và làm thế nào để Microsoft tham gia vào quá trình phát triển đó, tìm kiếm công nghệ thông tin để giúp giới trẻ phát triển, đặc biệt là tạo công ăn việc làm."

Chủ tịch Tập đoàn Microsoft cũng đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia thực hiện tốt những chương trình chăm sóc sức khỏe, đặc biệt về bệnh AIDS mà Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation tham gia tài trợ.

Tổng hợp từ TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá