Thủ tướng dự lễ Khánh thành nhà máy ô tô Vinfast

TPO - Sáng nay (14/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ Khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Vinfast (thuộc Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast, Tập đoàn Vingroup) tại Khu công nghiệp Đình Vũ (Cát Hải, TP. Hải Phòng).

Thủ tướng dự lễ Khánh thành nhà máy ô tô Vinfast

Cùng dự lễ khánh thành có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Hải Phòng; lãnh đạo sở, ban ngành các tỉnh thành; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam; lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

Thủ tướng dự lễ Khánh thành nhà máy ô tô Vinfast - ảnh 1 Cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast được khởi công vào ngày 2/9/2017. Trong đó, nhà máy sản xuất ô tô VinFast có quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới được xây dựng đáp ứng xu thế công nghệ 4.0; công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Quy trình sản xuất tại nhà máy hoàn toàn đồng bộ và khép kín với 6 xưởng và sở hữu chu trình sản xuất khép kín và tự động hóa cao hàng đầu thế giới và đầu tiên tại Việt Nam – nhà máy sản xuất ô tô VinFast còn làm chủ được tất cả các công đoạn cốt lõi, có khả năng tự sản xuất được những cấu phần chính của một chiếc ô tô.

Thủ tướng dự lễ Khánh thành nhà máy ô tô Vinfast - ảnh 2 Nhà máy có công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.

VinFast đã xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới với việc hoàn tất xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất, vận hành trơn tru và đi vào sản xuất chỉ trong vòng 21 tháng. Trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về tiến độ khi trong vòng 12 tháng đã khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô.

Thủ tướng dự lễ Khánh thành nhà máy ô tô Vinfast - ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm nhà máy.

Đặc biệt, VinFast đã nhận được hơn 10.000 đơn đặt hàng ô tô và sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên – VinFast Fadil cho khách hàng đặt cọc sớm nhất vào ngày 17/6/2019. Theo kế hoạch, các mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ bắt đầu được VinFast bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 7 này.

Phát biểu tại kễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự khâm phục người chỉ huy, đội ngũ xây dựng Nhà máy, đã khánh thành Nhà máy thần tốc sau 650 ngày khởi công, cho thấy khát vọng lớn, cháy bỏng, ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay góp trí làm nên kỳ tích cho nền ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thủ tướng dự lễ Khánh thành nhà máy ô tô Vinfast - ảnh 4 Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

“Những kết quả ngày hôm nay thật đáng ngạc nhiên nhưng không ngẫu nhiên, chứng minh chân lý giản đơn: chỉ có khát vọng và lý tưởng mới là động lực thôi thúc chúng ta hành động và biến ước mơ thành hiện thực. Kết quả này minh chứng rằng người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được. Quan trọng và thực tế hơn, đóng góp trực tiếp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, đặc biệt trong bối cảnh nước ta đang hướng đến là một nước có nền công nghiệp phát triển và xã hội khá giả vào năm 2045” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng dự lễ Khánh thành nhà máy ô tô Vinfast - ảnh 5 Thủ tướng đi thử xe VinFast.

Thủ tướng cho rằng, mặc dù hoàn thành nhà máy trong 650 ngày nhưng chắc hẳn những ý tưởng về nhà máy ô tô Việt Nam, sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã được phôi thai và ấp ủ từ rất sớm, là sự tề tựu, hội tụ những ý tưởng lớn, cùng chung ước mơ, khát vọng, là tấm lòng yêu nước và ước muốn làm giàu đúng đắn vì một quốc gia thịnh vượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng