Thủ tướng: Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Văn phòng Chính phủ khẩn trương trình ban hành Nghị quyết 01 kèm theo 242 loại công việc để ban hành và triển khai ngay, không để tình trạng "đầu năm thong thả, cuối năm vất vả".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Điểm lại các kết quả năm 2017, Thủ tướng khẳng định đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Khách du lịch tăng kỷ lục, giảm nợ công một cách kỷ lục, sản xuất nông nghiệp cũng tăng mạnh…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu ra nhiều kỷ lục “buồn” để mọi người cùng suy ngẫm, như kỷ lục về thiên tai, kỷ lục về các vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao…

Thủ tướng cho biết, có rất nhiều cán bộ làm việc ngày đêm, nhiều địa phương lăn lộn tìm cách làm mới, hướng đi mới để thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển. Nhiều người cứ thứ 7, chủ nhật là về nông thôn lắng nghe, tìm hiểu ý kiến người dân, chứ không phải “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. “Làm việc ì ạch thì làm sao có phong trào, có kết quả được”, Thủ tướng nói.

Trước các đại biểu tham dự hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, muốn đổi mới, cải cách thì ở cơ sở là rất quan trọng. “Tôi lo nhất là các quận huyện, sở ngành có đổi mới không. Lãnh đạo cứ chuyển xuống tổng cục, rồi lại chuyển xuống tham mưu, giúp việc nhưng đội ngũ này không đổi mới, không chuyển động thì rất khó"

"Các Tổng cục trưởng, giám đốc Sở, các chủ tịch huyện mà không thay đổi tư duy thì rất khó khăn cho đất nước này”, Thủ tướng nói.

Quay sang lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước tham dự Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị này không những đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng GDP mà cần phải đẩy mạnh cải cách, đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong thời kỳ công nghệ 4.0.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ khẩn trương trình nghị quyết 01 kèm theo 242 loại công việc để triển khai ngay công việc, không để “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.

Về giải pháp, nhiệm vụ năm 2018, Thủ tướng yêu cầu tục tập trung tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện hơn nữa cho đầu tư sản xuất kinh doanh. Trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người lãnh đạo phải được đề cao.

Thủ tướng yêu cầu tăng trưởng phải trên mức Quốc hội giao, ít nhất là phải đạt mức 6,7%. “Tăng trưởng thì giải quyết được việc làm, thu ngân sách, nợ công, tăng thu nhập trung bình cho người dân, chứ mức thu nhập thấp như hiện nay khiến chúng ta rất trăn trở”, Thủ tướng nói.

Đi liền với điều trên, Thủ tướng cũng yêu chất lượng tăng trưởng phải được nâng lên, môi trường được cải thiện. Tạo ra sự chuyển biến tích cực về sức cạnh tranh của nền kinh tế, của sản phẩm quốc gia. Xã hội được bình yên, an toàn hơn cho người dân, cho đất nước. 

Thủ tướng cũng yêu cầu thúc đẩy tiết kiệm chi tiêu sâu rộng trong toàn xã hội. Để người dân thấy Chính phủ thực sự tiết kiệm vì nhân dân, vì đất nước. Thủ tướng cũng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh và Lao Cai trong việc tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng