Thủ tướng: Hà Nội phải đặt mục tiêu cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực

TPO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần xây dựng, hoàn thiện cơ chế đặc thù, phân cấp, phân quyền cho Thủ đô, giúp Hà Nội thu hút mọi nguồn lực để trở thành thành phố rồng bay.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 7/8, Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá nội, dung của Dự thảo Báo cáo chính trị được xây dựng công phu, bài bản, trách nhiệm, đúc kết thực tiễn, không xa rời thực tế, thể hiện rõ quan điểm, yêu cầu phát triển. Dự thảo đã bám sát tư tưởng, quan điểm lớn của Đảng, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố.

Với vị trí là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trái tim thân yêu của cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội phải là hình mẫu đối với các địa phương trên cả nước về mọi mặt. Do đó, thành phố cần xây dựng Dự thảo Báo cáo chính trị chất lượng, xứng tầm, nổi bật định hướng phát triển. Đây phải là kết tinh của trí tuệ tập thể, thể hiện ý chí của Đảng bộ thành phố, nhân dân Thủ đô.

Thủ tướng đánh giá, Báo cáo chính trị của thành phố có điểm khác với các địa phương khác, đó là đưa ra định hướng không chỉ đến năm 2025, mà còn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, báo cáo đã đề cập đến sự hợp tác, phát triển với các địa phương khác trong Vùng Thủ đô và cả nước. Điều này thể hiện vai trò và vị thế của Thủ đô.

Thủ tướng đề nghị, Dự thảo cần đề cập sâu sắc hơn về công tác xây dựng Đảng, để đưa thành một mục lớn, quan trọng. Trong phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội đã làm nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả; tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Thủ tướng cũng khẳng định, Hà Nội đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước. Trong nhiệm kỳ qua, bộ mặt Thủ đô đã thay đổi nhanh, phát triển toàn diện, khang trang, văn minh, hiện đại; các giá trị văn hóa, truyền thống nghìn năm văn hiến được gìn giữ, phát huy.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu một số vấn đề còn tồn tại của thành phố, như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố; tiến độ triển khai một số dự án hạ tầng kỹ thuật thiết yếu còn chậm; công tác quy hoạch còn chưa đồng bộ;… Cùng với đó, Thủ đô là nơi tập trung nhiều nguồn lực chất lượng cao, tuy nhiên, khoa học công nghệ chưa trở thành động lực giúp nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Về mục tiêu đến năm 2025, Thủ tướng đề nghị, thành phố xem xét, tính toán lại một số chỉ tiêu để đặt mục tiêu cao hơn, thu hẹp khoảng cách phát triển, mức sống của người dân với TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn của cả nước. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng cuộc sống thực chất của người dân Thủ đô. Hà Nội cần đặt mục tiêu là địa phương vượt qua mức thu nhập trung bình cao sớm hơn.

Thủ tướng yêu cầu, cần xây dựng, hoàn thiện cơ chế đặc thù, phân cấp, phân quyền cho Thủ đô, giúp Hà Nội thu hút mọi nguồn lực để trở thành thành phố rồng bay. Về mục tiêu cụ thể, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong đặt ra các mục tiêu tăng trưởng cao. Thành phố cần tiên phong, đi đầu trong: Chuyển dịch đầu tư, công nghệ, cơ cấu kinh tế, lao động,… Đồng thời, cần xem xét, tính toán sự thay đổi nhanh chóng của tình hình quốc tế và trong nước, ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Về nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, thành phố cần tận dụng cơ hội hội nhập, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa xã hội, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch,… Về các đột phá, cần thể hiện được về phát huy vai trò của các yếu tố khoa học-công nghệ, giá trị văn hóa, tinh thần của người dân Thủ đô. Cân nhắc thêm về trình tự, thứ tự các đột phá, lựa chọn đột phá phù hợp nhất cho Thủ đô.

Thủ tướng cũng đề nghị, thành phố cần nhấn mạnh cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy mạnh mẽ việc huy động, phân bổ nguồn lực phục vụ cho sự phát triển của Thủ đô và cả nước. Đặc biệt, thành phố cần rà soát, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô, phát triển đô thị trung tâm,… Chú trọng hơn nữa đến an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân Thủ đô. Thành phố cũng cần nhấn mạnh phương hướng công tác xây dựng Đảng, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu, gương mẫu. Cùng với đó, xây dựng thành phố thanh lịch, văn minh. Đây là sức mạnh nội sinh, sức mạnh mềm của thành phố.

Thủ tướng cũng đề nghị, Hà Nội phải đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị trong khu vực, như: Bangkok, Kuala Lumpur, Bắc Kinh…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng