Sự kiện: APEC 14

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng APEC đầu tư vào VN

TPO - Sáng nay (16/11), tại TT hội nghị Quốc gia, hơn 1000 lãnh đạo, đại diện các tập đoàn và DN đến từ 30 nền kinh tế đã tới dự Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu.

Diễn đàn có chủ đề “Những cơ hội kinh doanh khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO'' bao gồm 4 phiên thảo luận : “Cải thiện môi trường kinh doanh thời kỳ hậu WTO”, “ Chiến lược phát triển và cạnh tranh trong WTO”, “ Phát triển dịch vụ tài chính Việt Nam hậu WTO” và “Cam kết của Việt Nam với WTO và cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh : Hồng Vĩnh

Các Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đã tham gia các phiên thảo luận này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề : ''Cải cách kinh tế và lộ trình hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam hậu WTO''. Trong bài phát biểu, Thủ tướng đã chuyển tới các nhà đầu tư 5 thông điệp quan trọng về Việt Nam :

Một là, người Việt Nam làm việc cần cù, năng động và có trình độ giáo dục khá. Một đất nước có nguồn nhân lực trẻ và khá dồi dào. Một thị trường, một không gian kinh tế thuận lợi để đầu tư, phát triển.

Hai là, Việt Nam thực hiện đường lối đổi mới thành công, liên tục 20 năm qua tăng trưởng kinh tế khá cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư ngày càng tốt hơn. Dự kiến trong 5 năm tới 2006-2010 GDP tăng bình quân 8%/năm và bình quân GDP đầu người năm 2010 sẽ đạt 1100-1200 USD.

Ba là, Việt Nam đã chuyển mạnh sang nền kinh tế thị trường và hội nhập có hiệu quả cao với nền kinh tế thế giới. Đã có 76 quốc gia và nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam, với hơn 8000 dự án và tổng vốn đăng kí là trên 70 tỷ USD.

Bốn là, Việt Nam chính trị, xã hội ổn định và sẽ ngày càng ổn định vững chắc hơn, nền dân chủ của Việt Nam đang phát triển tốt đẹp và ngày càng được tăng cường, nhân dân Việt Nam vui mừng về thành tựu của đất nước, tin tưởng vào đường lối và chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước.

Năm là, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và tốt đẹp mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, các dân tộc vì hòa bình hữu nghị hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển.

Với những đặc điểm thuận lợi nêu trên đây, Thủ tướng kêu gọi và tin tưởng chắc chắn rằng, “Việt Nam là điểm đến đầu tư và thương mại thành công của các bạn, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong cộng đồng APEC và thế giới”.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh : Hồng Vĩnh

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc khẳng định, “Việc VN chủ động lựa chọn con đường gia nhập WTO đã là một thông điệp mạnh mẽ về cải thiện môi trường đầu tư”.

Ông Phúc dẫn chứng, một khi đã là thành viên WTO, VN cam kết sẽ tuân thủ các Hiệp định quan trọng của WTO, tuân thủ nguyên tắc không phân biệt đối xử (trừ một số ngoại lệ), loại bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế số lượng nhập khẩu, bãi bỏ trợ cấp nông sản và trợ cấp liên quan đến nội địa hóa, bãi bỏ chế độ hai giá, bãi bỏ tỉ lệ xuất khẩu bắt buộc với các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Phúc cũng giới thiệu cho các nhà đầu tư những điểm mới đáng lưu ý trong Luật đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Liên quan đến lĩnh vực DN nhà nước, ông Phúc nhấn mạnh : VN đang cải cách mạnh mẽ khu vực DN nhà nước nhằm xóa bỏ độc quyền, đặc quyền, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tiếp cận bình đẳng với các nguồn lực phát triển như đất đai, vốn, công nghệ, thông tin…

Về kết cấu hạ tầng, vấn đề đang là mối quan tâm của các nhà đầu tư đã và sẽ đầu tư vào VN, ông Phúc cam kết “Chính phủ VN đã và đang tập trung đầu tư bằng vốn ngân sách, vốn ODA và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, nâng cấp các công trình điện, cấp thoát nước, giao thông, cảng biển”.

Nhân dịp này, 8 thỏa thuận và hợp đồng kinh doanh giữa các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

8 thỏa thuận, hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký kết

1. Thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và phòng Thương mại Hoa Kỳ về việc tăng cường hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

2.  Dự án BOT về nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2; chi phí đầu tư 1,4 tỷ USD giữa Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn AES(Mỹ), trong đó phía AES đóng góp 90% vốn, phía Việt Nam góp 10% vốn

3. Dự án hợp tác phát triển khu du lịch và sân gôn giữa Công ty TNHH Thung lũng Vua và Tập đoàn Hanha (Hàn Quốc) có giá trị 150 triệu USD

4. Thỏa thuận hợp tác về việc cải tạo cảng Cái Lân giữa VINALINES và SSA Marine có giá trị 100 triệu USD

5. Dự án thành lập Công ty liên doanh giữa Tập đoàn Saigon Invest Group (Việt Nam) và V.S Industry Berhad (Ma-lai-xi-a) và V.S International Group (Hồng Kông) với tổng vốn đầu tư là 200 triệu USD. Dự kiến liên doanh này sẽ hoạt động trên các lĩnh vực : xây dựng nhà máy điện tử công nghệ cao, sản xuất oto, xây dựng khu đô thị, trung tâm thương mại...

6. Hợp đồng vay vốn đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sun Spa Resort giữa Cty TNHH Trường Thịnh (Quảng Bình) với Cty NRG (Mỹ) trị giá 15 triệu USD.

7. Hợp đồng phân phối các sản phẩm dùng cho động cơ ô tô VTV 24-7 giữa Công ty TNHH Trường Thịnh (Quảng Bình) với Cty  NRG (Mỹ) trị giá trong 5 năm là 125 triệu USD.

8. Thỏa thuận Hợp tác giữa Microsoft Việt Nam với Công ty điện toán và truyền số liệu VDC và Công ty cổ phần vô tuyến VIP Việt Nam về hợp tác phát triển dự án Công ty thông tin điện tử MSN Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cũng đã trao giấy phép kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ cho tập đoàn ACE và Tập đoàn Liberty Mutual.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá