Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Osaka đầu tư vào VN

TPCN - Hôm qua (21/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Osaka dự hội thảo về đầu tư do Tổ chức xúc tiến mậu dịch hải ngoại Nhật Bản (JETRO) phối hợp với Bộ KH-ĐT nước ta tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện với các doanh nhân Việt - Nhật
Hiện nay, đầu tư của các doanh nghiệp Osaka  chiếm 30% tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam sau hơn 20 năm đổi mới và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2006-2010.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam đánh giá cao tiềm lực tài chính, công nghệ, mạng lưới thị trường tiêu thụ, kinh nghiệm quản lý, phong cách làm việc cúa các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và các doanh nghiệp vùng Osaka nói riêng đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư tỉnh Osaka và khu vực Kansai đầu tư vào các lĩnh vực như: Công nghệ cao, công nghệ chế tác, công nghệ điện tử và thông tin, dầu khí, các cơ sở du lịch có qui mô lớn, phát triển nông nghiệp để xuất khẩu, thương mại và dịch vụ... Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư, các Cty Nhật Bản quan tâm hơn nữa tới thị trường Việt Nam.

Phát biểu chào mừng các vị khách Việt Nam, ông Tomoharu Washio, Phó Chủ tịch JETRO đánh giá cao chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời giới thiệu những nét chính trong chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư.

Ông Washio khẳng định: Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là thương mại, đầu tư và viện trợ ODA.

Trước đó, tỉnh trưởng Osaka, ông Fusae Ota đã thân mật đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao nước ta.

Ông Ota khẳng định, sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Osaka đã tạo nền tảng cho sự giao lưu phát triển giữa hai nước nói chung, giữa Osaka với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Ông Ota cũng cho biết: Năm 2007, Osaka sẽ mở Trung tâm xúc tiến thương mại tại Việt Nam, tổ chức hội nghị đô thị châu á,... mở ra hướng đầu tư mới cho các doanh nghiệp Osaka tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà các nhà lãnh đạo Osaka dành cho đoàn và đánh giá cao sự hợp tác phát triển giữa Osaka với các  địa phương của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Osaka giữ một vị trí rất quan trọng trong giao lưu kinh tế, thương mại, văn hóa với Việt Nam. Những năm gần đây, đường bay trực tiếp từ Osaka đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã được thiết lập, tạo thành một đầu cầu quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch và làm sâu sắc hơn sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng mong muốn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Osaka với các thành phố, địa phương của Việt Nam ngày càng phát triển, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Tối cùng ngày, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hattori và phu nhân đã mời cơm thân mật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang ở thăm Nhật Bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá