Thủ tướng kêu gọi người dân thường xuyên tập luyện thể dục

Đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, hôm nay Bộ Y tế chính thức phát động chương trình sức khỏe Việt Nam trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát động chương trình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân thường xuyên tập thể dục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân thường xuyên tập thể dục

Sự kiện sẽ được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ phát động sáng nay sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa: màn tập thể dục nâng cao thể lực đang được phát trực tuyến tới 700 điểm cầu; tư vấn khám sức khỏe, đo huyết áp tối thiểu 6 tháng 1 lần, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đường máu... ; diễu hành cổ động toàn dân tham gia hưởng ứng chương trình, tuyên truyền cho người dân quan tâm phát hiện sớm bệnh tật.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2 năm nay thực sự trở thành một dấu ấn đáng nhớ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân khi được Thủ tướng Chính phủ chính thức phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam.

Theo đó, Chương trình Sức khỏe Việt Nam với những mục tiêu chính:  

Mục tiêu 1: Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân, với các nhóm giải pháp: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể lực.

Mục tiêu 2: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng với các nhóm giải pháp: phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống tác hại của rượu, bia, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Mục tiêu 3: Thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân với các nhóm giải pháp: phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi, sức khỏe người lao động.

Hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mỗi người dân Việt Nam, để Chương trình Sức khỏe Việt Nam đạt hiệu quả thiết thực, rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân và toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị và mọi tổ chức chính trị - xã hội, để từng bước, từng bước đưa các mục tiêu của chương trình hiện thực hóa và bền vững trong cuộc sống và sức khỏe.

Chúng tôi mong muốn và kêu gọi mỗi người dân hãy chủ động, tự nguyện và hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe của chính mình, thực hiện các khuyến cáo chăm sóc sức khỏe cho bản thân như đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; tăng cường vận động thể lực: đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tập thể dục giữa giờ trong công việc, học tập; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch; đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm, giảm bệnh tật, tử vong, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Thủ tướng kêu gọi người dân thường xuyên tập luyện thể dục - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế cùng HLV Park Hang Seo  kiểm tra sức khỏe

Bộ trưởng hi vọng Chương trình Sức khỏe Việt Nam sớm trở thành hiện thực, đạt được các mục tiêu đề ra để trong tương lai không xa, người dân Việt Nam có tầm vóc, thể lực, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cao hơn, góp phần xây dựng đất nước ta phồn vinh, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Phát biểu tại buổi lễ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước  biểu dương sự nỗ lực và chúc mừng thành tựu ngành Y tế đạt được nhất là trong năm 2018.

"Sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân không ngừng tiến bộ, đạt nhiều kết quả nhưng còn nhiều bất cập, khó khăn, thách thức mới. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, toàn cầu hóa, già hóa dân số, biến đổi khí hậu... đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Các yếu tố về hành vi lối sống gia tăng nguy cơ mắc bệnh, khiến tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật. Đặc biệt là bệnh không lây nhiễm, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, COPD, những căn bệnh này chiếm hơn 70% số tử vong hàng năm.

Trong khi đó, việc phòng chống yếu tố gây bệnh, phát hiện sớm, quản lý, chăm sóc điều trị ở y tế cơ sở... vẫn chưa được chú trọng. Dù tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng trung bình có 10 năm phải chung sống với bệnh tật,là giảm chất lượng sống, tầm vóc thể lực của người Việt chưa cải thiện nhiều trong những năm qua. Chiều cao trung bình của người Việt chỉ đạt 164,5cm (nam) và 153cm (nữ) sau 25 năm mới tăng được 3cm.

"Hãy bắt đầu ngay từ thực hiện, duy trì hành vi, lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, để tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, thực hiện đúng lời dặn của bác sĩ; có chế độ ăn, đảm bảo dinh dưỡng, giảm muối, tăng rau xanh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia. Điều quan trọng là thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục," - Thủ tướng kêu gọi.

Là đại sứ thiện chí của chương trình, HLV Đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo cho biết, rất vui mừng, vinh dự có mặt tại chương trình này.  Ông cũng lấy ví dụ từ đất nước Hàn Quốc quê hương ông  đã đạt được những kết quả vượt bậc về kinh tế- xã hội, trong đó Chính phủ Hàn Quốc cũng “ đã đặt mục tiêu nâng cao sức khỏe toàn dân”.

Thủ tướng kêu gọi người dân thường xuyên tập luyện thể dục - ảnh 2 HLV trưởng đội tuyển BĐVN Park Hang Seo đạp xe hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam

“Việt Nam đang đi đúng hướng khi đất nước các bạn đang đạt mức tăng trưởng cao. Chương trình sức khỏe toàn dân này đã thể hiện tầm nhìn nhằm nâng cao thể lực người Việt.

Với vai trò HLV đội tuyển Bóng đá Việt Nam, theo tôi thể lực bền khỏe, là yếu tố cần thiết thành công. Mà sự thành công này bắt nguồn từ tập  luyện và ăn uống.

Với sự phát triển thành công của chương trình, nhiều người dân tham gia hưởng ứng sẽ ngày càng có nhiều các cầu thủ có thể lực tốt góp phần vào hiện thực hóa giấc mơ Word Cup của của nền bóng đá Việt Nam," HLV Park Hang seo nhấn mạnh.

Theo Ifonet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng