Thủ tướng: Không có trở ngại chính trị trong việc gia nhập WTO

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định quyết tâm của Việt Nam gia nhập WTO vào cuối năm và mong muốn tiếp tục nhận được thiện chí của các tổ chức quốc tế, của chính phủ các nước trong vấn đề này.

Giải đáp câu hỏi của Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Susan Adam tại Việt Nam xung quanh vấn đề Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định rằng mục tiêu gia nhập WTO đã nhận được sự đồng thuận rất cao trong hệ thống chính trị ở Việt Nam, và không có bất kỳ trở ngại chính trị nào.

Tại cuộc gặp hàng tháng lần thứ 100 giữa các nhà tài trợ, diễn ra ở Hà Nội, hôm nay (8/4) với sự tham dự của đại diện 40 nhà tài trợ song phương và đa phương, đại diện gần 500 tổ chức phi chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải cũng tiếp tục khẳng định quyết tâm của Việt Nam để gia nhập WTO vào cuối năm nay và mong muốn tiếp tục nhận được thiện chí của các tổ chức quốc tế, của chính phủ các nước trong việc thực hiện mục tiêu này.

Những nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và gia nhập WTO nói riêng được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh là xây dựng một nhà nước pháp quyền, nâng cao năng lực của hệ thống toà án; đặc biệt có chương trình xây dựng chương trình pháp luật phục vụ đàm phán gia nhập WTO.

Đề cập đến lĩnh vực được dư luận quốc tế quan tâm là phòng chống tham nhũng - cũng là câu hỏi của Đại sứ Hà Lan đồng thời là Chủ tịch EU đặt ra trong cuộc đối thoại - Thủ tướng Phan Văn Khải nói rằng đây cũng đang là mối quan tâm lớn của Chính phủ Việt Nam. Lần đầu tiên Chính phủ nghĩ tới một dự thảo luật chống tham nhũng và đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí, thất thoát vốn trong đầu tư xây dựng. Nhưng Thủ tướng cũng cho rằng vấn đề quan trọng hơn là phải cải cách thể chế để không thể phát sinh tham nhũng, thiết lập cơ chế giám sát để nhân dân có thể dễ dàng phát hiện tham nhũng, lãng phí.

Chính phủ Việt Nam cũng đang tiếp tục những nỗ lực nhằm mang lại một môi trường đầu tư bình đẳng hấp dẫn cho mọi thành phần kinh tế, đặc biệt quan tâm phát triển khu vực tư nhân và sắp xếp lại khu vực doanh nghiệp Nhà nước. Cùng với đó là những giải pháp đồng bộ để phát huy thành quả của công cuộc cải cách kinh tế đến với mọi người dân nhằm giảm tới mức thấp nhất sự chênh lệch giữa mức sống của các khu vực trên cả nước, đặc biệt quan tâm đến những người dân tộc ít người ở vùng sâu, vùng xa.

Cũng nhân cuộc gặp hôm nay, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đánh giá cao sự hỗ trợ có hiệu quả của các nhà tài trợ quốc tế dành cho Việt Nam. "Thực tế trong 10 năm qua đã chứng minh hùng hồn rằng việc kết hợp hai nguồn lực trong nước và nguồn hỗ trợ của nước ngoài đã tạo nên động lực mãnh mẽ cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững và phát triển xã hội với tốc độ cao và ổn định của đất nước chúng tôi", Thủ tướng nói.

Thời kỳ 1996-2000, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997 nhưng Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 6,9%; thời kỳ 2001-2005, con số này chắc chắn đạt 7,5%.

Với tư cách là một trong những nhà điều phối viện trợ quốc tế lớn cho Việt Nam, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, ông Jordan Ryan lại cho rằng thành tựu phát triển những năm qua là của chính Việt Nam, nhờ những chính sách ổn định vĩ mô, những chủ trương cải cách kinh tế phù hợp. Công cuộc đổi mới với những mục tiêu phát triển hấp dẫn của Việt Nam đã được hoạch định từ trước khi có nguồn viện trợ nước ngoài. Có thể coi Việt Nam là một kinh nghiệm về xây dựng năng lực trong nước. Tuy nhiên, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đóng vai trò rất quan trọng cho Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá