Thủ tướng: Không để dịch bệnh bùng phát do rét đậm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt phòng chống rét, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát và dân bị đói do rét.

Ảnh : TTXVN
Tại cuộc họp giao ban Thường trực của Chính phủ, nghe báo cáo và chỉ đạo về tình hình rét đậm kéo dài, ngày 15/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các bộ, ngành và địa phương đã chủ động chăm lo sản xuất, sức khoẻ đời sống nhân dân, bố trí học sinh nghỉ tránh rét và học bù để đảm bảo kế hoạch học tập.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đảm bảo đủ giống cây trồng để cấy lại tại diện tích lúa, mạ đã bị chết rét, giúp dân khôi phục lại đàn gia súc, đồng thời chỉ đạo quyết liệt không để dịch cúm gia cầm tái bùng phát. Nguồn vốn hỗ trợ  sẽ dùng nguồn ngân sách dự phòng ở các địa phương và Trung ương. Các hộ đã vay vốn bị ảnh hưởng của rét sẽ được khoanh nợ, cho vay tiếp để phát triển trồng trọt và chăn nuôi.

Bộ Y tế tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, chú trọng tuyên truyền về chống rét, đặc biệt quan tâm đến người già, trẻ em và người có bệnh mãn tính; đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý các trường hợp liên quan đến thời tiết lạnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo bố trí kế hoạch học phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, toàn miền Bắc có khoảng 104.000ha lúa vụ Đông Xuân bị chết (tương đương 40% diện tích lúa đã gieo cấy), cùng hơn 30.600 vật nuôi bị chết trong đợt rét đậm này. Bộ đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 149 tỷ đồng để mua giống cây trồng và chăn nuôi cung cấp cho người dân.

Đợt rét này cùng làm số người phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến thời tiết như viên đường hô hấp cấp tính, tai biến mạch máu não, hạ thân nhiệt, tăng từ 10-20%.

Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của đợt rét đậm kéo dài kỷ lục này, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trích 1,6 tỷ đồng từ Quỹ “ Vì người nghèo” phân bổ cho 21 tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá