Thủ tướng: Không vì bệnh thành tích mà để người dân thiếu đói

TPO - Chiều 26/10, tại cuộc họp khắc phục hậu quả do mưa lũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh gặp khó khăn, thiếu lương thực phải báo cáo kịp thời để hỗ trợ, “không phải vì bệnh thành tích mà để người dân thiếu đói”.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không vì bệnh thành tích, mà để người dân thiếu đói (Ảnh: VGP)
Thủ tướng yêu cầu các địa phương không vì bệnh thành tích, mà để người dân thiếu đói (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 245 người chết và mất tích, trên 4.600 nhà bị sập, đổ, trôi, trên 102.000 nhà bị hư hỏng trên 50%. Tổng thiệt hại vật chất trên 36.500 tỷ đồng (khoảng hơn 1,6 tỷ USD).

Riêng đợt mưa lũ đêm ngày 2, rạng sáng 3/8 và đợt mưa lũ từ 9-12/10 tại 4 tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa đã có 91 người chết và mất tích, trên 356 nhà sập, đổ hoàn toàn… với tổng thiệt hại trên 8.500 tỷ đồng.

Theo ông Cường, cần hỗ trợ di dời khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm, trước mắt là hơn 2.400 hộ (Sơn La trên 550 hộ, Yên Bái 700 hộ, Hòa Bình gần 680  hộ, Thanh Hóa 500 hộ), tuyệt đối không để người dân trở lại nơi ở không an toàn.

Cùng đó, cần hỗ trợ gạo, giống cây, con để sản xuất; đầu tư khẩn cấp các vị trí đê điều bị sự cố và xung yếu có thể gây vỡ đê tại một số địa phương, nhất là tại Thanh Hóa; lắp đặt thử nghiệm hệ thống cảnh báo sạt lở đất tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý về bài học về sự chủ động, khi nơi tâm bão thì không chết người, nhưng hậu bão, mưa lũ lại gây thiệt hại lớn. Do vậy, nhiệm vụ tới đây là hỗ trợ lương thực cho người dân, hỗ trợ tái định cư, sửa chữa hạ tầng, đê điều.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, khi chưa có đánh giá toàn diện về sạt lở thì không thể biết bố trí nguồn vốn bao nhiêu, cho bao nhiêu hộ. Vì thế, cần có đề án nghiên cứu hết sức cụ thể, trong đó có cả quan trắc bài bản, khoa học.

Hà Nội: Huyện Chương Mỹ thiệt hại hơn 100 tỷ đồng do bão lũ

UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vừa có báo cáo về tình hình mưa lũ từ ngày 9 – 15/10. Tính đến tối ngày 15/10, mực nước sông Bùi là 6,99 m; mực nước các hồ: Hồ Miễu 39,52/39,5m; hồ Đồng Sương 18,23/18,2m…

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu, cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ công tác dự báo đến chỉ đạo phòng chống, khắc phục; đồng thời lưu ý một số địa phương, cơ quan chưa làm tốt công tác quan trọng trên.

Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, các bộ ngành, địa phương cần tập trung lo chỗ ở cho người dân, bảo đảm ổn định cuộc sống, bảo đảm lương thực, nước sạch; lo trường học cho học sinh, đề phòng xảy ra dịch bệnh… rà soát, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, không để cảnh màn trời chiếu đất.

Các địa phương khó khăn, phải báo cáo kịp thời hỗ trợ gạo “không phải vì bệnh thành tích mà để dân thiếu đói”. Thủ tướng lưu ý, tinh thần phải sử dụng đúng mục đích “còn anh nào mà lấy gạo cứu trợ bão lụt đi làm giao thông nông thôn thì phải kỷ luật”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng chỉ đạo sát sao việc sản xuất vụ Đông; chủ động lo Tết cho người dân ngay từ bây giờ; giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Bộ NN&PTNT sớm lo đủ giống, hỗ trợ các địa phương khôi phục sản xuất.

Hiện hệ thống trắc còn khâu yếu, Thủ tướng đề nghị ngành điện cần hỗ trợ một số địa phương xây dựng hệ thống quan trắc mưa. Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì cùng Bộ KH&ĐT trình phương án chủ động sửa chữa hồ chứa, tu bổ đê, nhất là đoạn xung yếu. Chú trọng quy hoạch dân cư, trong đó lưu ý bố trí đất sản xuất và bảo đảm an toàn cho người dân.

Cùng đó, Bộ NN&PTNT tổng hợp, làm việc với Bộ Tài chính xem xét cụ thể thiệt hại của các tỉnh, đề xuất Thủ tướng quyết định mức hỗ trợ.

Bí thư đoàn xã cưu mang 16 học sinh trong ngày bão lũ

Hành động đẹp của một bí thư đoàn xã đã tạo hiệu ứng tốt cho tuổi trẻ Nghệ An. Chỉ một bữa cơm trưa nhưng ấp áp tình người, thể hiện được sự tiên phong của đoàn viên, thanh niên trong công tác an sinh xã hội.

Bộ Tài chính trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bão lũ

500 triệu đồng được toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên công đoàn Bộ Tài chính quyên góp để ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ số 10 gây ra. 

Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Chiều 18/9, tại Hà Nội, Cơ quan T.Ư Đoàn tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ nhân dân bị lũ lụt tại các tỉnh miền Trung. Tham dự có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, cùng đông đảo cán bộ, công nhân viên cơ quan T.Ư Đoàn; đại diện các đơn vị, cơ quan trực thuộc T.Ư Đoàn.

T.Ư Đoàn phát động quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Chiều 18/9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ nhân dân bị lũ lụt tại các tỉnh miền Trung. Tham dự có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, cùng đông đảo cán bộ, công nhân viên cơ quan T.Ư Đoàn; đại diện các đơn vị, cơ quan trực thuộc T.Ư Đoàn.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở sau bão

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, lúc 16 giờ chiều nay, tâm bão số 10 đã qua biên giới và nằm trên khu vực Trung Lào. Tuy nhiên, bão đã gây mưa lớn và các tỉnh Bắc Trung bộ đối mặt với lũ quét, sạt lở và ngập úng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng