Thủ tướng: 'Không vì chống tham nhũng mà trì trệ trong hành động'

TPO - Cho rằng “không vì chống tham nhũng mà trì trệ trong hành động”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong năm 2019, rà soát toàn bộ thể chế, quy định pháp luật, bảo đảm công khai minh bạch, tạo môi trường không tham nhũng, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị.

“Tham nhũng vặt” làm dân mất lòng tin

Sau một ngày làm việc, chiều nay Hội nghị toàn quốc Chính phủ với địa phương đã bế mạc. Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng không khí thảo luận sôi nổi, có nhiều ý nghĩa cho công tác chỉ đạo.

Nhắc lại phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cuối phiên làm việc buổi sáng, Thủ tướng nêu rõ cần chú ý hơn công tác đảng trong khối nhà nước. “Đây là việc quan trọng, xây dựng Đảng là làm cho nhà nước, các cơ quan khác vững mạnh, buông lỏng việc này là ảnh hưởng rất lớn đến xã hội và nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là cấp chính quyền”, Thủ tướng nói.

Đề cập đến khát vọng đưa đất nước tiến lên, khi năm 2019 là kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác “xây dựng đất nước ta gấp 10 lần ngày nay”, Thủ tướng cho rằng, đây là mong mỏi chính đáng mà các thế hệ cần cố gắng tổ chức thực hiện cho tốt, để thấy được khát vọng của dân tộc vượt khó vươn lên, không chịu nghèo đói, lạc hậu. “

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu thành viên Chính phủ, từng lãnh đạo tỉnh, thành phố nêu trách nhiệm với nhân dân, đất nước, trực tiếp nhìn vào thực trạng quản lý nhà nước, khắc phục những tồn tại, khuyết điểm để có hành động cụ thể trong công việc hàng ngày.

 “Tại sao chúng ta nói vì dân mà lại để dân khiếu nại nặng nề. Như vậy chúng ta làm hết trách nhiệm chưa”, Thủ tướng đặt vấn đề. Ông cũng nêu thực tế, bệnh quan liêu, xa dân, tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi nhất là tham nhũng vặt đang làm mất lòng tin nhân dân

Đừng để tình trạng ký một đêm mấy vali giấy tờ

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ, chủ trì cùng các bộ có liên quan trình Chính phủ tiếp tục phân cấp, giao quyền mạnh mẽ cho TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có liên quan. Tinh thần là cái gì phân cấp được thì nên phân cấp. T.Ư chủ yếu là làm chính sách, pháp luật, hướng dẫn cụ thể các vấn đề liên ngành, liên vùng, đặc biệt là tăng cường kiếm tra, giám sát.

“Không để các địa phương phải ôm tài liệu ra bộ này, bộ khác, xin việc này, việc khác, xếp hàng chờ đợi. Phương thức quản lý đó lạc hậu rồi… Đừng để tình trạng ký một đêm mấy vali giấy tờ, quá nhiều giấy tờ như vậy làm sao có thời gian giải quyết việc khác được”, Thủ tướng nói.

Ông cũng yêu cầu các bộ trưởng nêu cao tinh thần trách nhiệm này để phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn. Còn lo làm sai, làm trái pháp luật thì tăng cường kiểm tra, đôn đốc.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu trong năm 2019, rà soát toàn bộ thể chế, quy định pháp luật, bảo đảm công khai minh bạch, tạo môi trường không tham nhũng và bảo vệ doanh nghiệp làm an chân chính.

 “Không vì chống tham nhũng mà trì trệ trong hành động”, Thủ tướng lưu ý và chỉ rõ, 2 tình trạng trì trệ diễn ra: một là các vụ án lớn xảy ra không ai dám tổ chức làm việc; thứ hai là quy hoạch chuẩn bị Đại hội đảng các cấp có một bộ phận lớn “nín thở”, không hành động.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải làm mạnh hơn, bảo vệ cán bộ, doanh nghiệp chân chính yên tâm cống hiến, làm việc. “Chủ tịch tỉnh, bộ trưởng các bộ đều phải lo việc này chứ không phải nói mà không làm”, Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá