Thủ tướng : Kiên quyết đẩy lùi tham nhũng !

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng nhấn mạnh: Đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực và lãng phí là nhiệm vụ lâu dài, phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, trách nhiệm của người lãnh đạo và đây là sự nghiệp chung của hệ thống chính trị.

Ngày 4/10, tại trụ sở số 1 Hoàng Văn Thụ, Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ nhất giới thiệu về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, qui chế hoạt động, các thành viên và chương trình công tác của Ban Chỉ đạo từ nay đến hết năm 2006.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương tới dự.

Với 10 thành viên là lãnh đạo các bộ, ban, ngành thuộc các cơ quan nội chính Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa- Thông tin và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng, chống tham nhũng trong phạm vi cả nước.

Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo có quyền quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ công tác đối với người giữ chức vụ Thứ trưởng và các chức vụ tương đương, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực HĐND, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các chức vụ khác do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm; cách chức người có dấu hiệu tham nhũng, có hành vi gây khó khăn đối với hoạt động chống tham nhũng của cơ quan, tổ chức.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng sự ra đời của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và mong muốn Ban sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao, tạo lòng tin của nhân dân đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong những năm qua công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí đạt được kết quả đáng khích lệ, nhất là việc xử lý một số vụ việc cụ thể được dư luận đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng, tiêu cực và lãng phí vẫn diễn ra phổ biến, nhiều vụ việc khá nghiêm trọng làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch lưu ý Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương ra đời phải làm quyết liệt, chặt chẽ, đúng người đúng tội, không để lọt tội nhưng không để xảy ra oan sai. Để làm tốt công tác này, trước mắt, Ban phải tập trung chỉ đạo các cơ quan, địa phương làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ngay tại cơ quan mình, xử lý dứt điểm những vụ việc nổi cộm; đồng thời, phát huy vai trò của các cơ quan báo chí để có thông tin chính xác.

Kết luận phiên họp thứ nhất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng nhấn mạnh: Công tác đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực và lãng phí là nhiệm vụ lâu dài, phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, trách nhiệm của người lãnh đạo và đây là sự nghiệp chung của hệ thống chính trị.

Nhận rõ trách nhiệm của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng khẳng định sẽ nỗ lực thực hiện nhiệm vụ quyền hạn mà Đảng và Nhà nước đã giao. Trước mắt, từ nay đến cuối năm, Ban Chỉ đạo tiến hành triển khai tốt việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa X và Luật phòng chống tham nhũng; thành lập các cơ quan, đơn vị phòng chống tham nhũng.

Ban Chỉ đạo sẽ kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, bộ, ngành trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật theo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng: Nghị định về kê khai tài sản; về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng...

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo sẽ chỉ đạo, đôn đốc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an và các cơ quan, bộ ngành địa phương có liên quan tập trung xử lý các vụ án tham nhũng và vụ việc tố cáo về tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: Vụ tham nhũng tại PMU 18; vụ Nguyễn Lâm Thái lừa đảo một số đơn vị trong ngành bưu điện; vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn đưa và nhận hối lộ trong quá trình thanh tra xây dựng tại Tổng Công ty Dầu khí, vụ Nguyễn Đức Chi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại tỉnh Khánh Hòa...

Tiếp tục thực hiện tốt cải cách hành hành chính và rà soát lại thể chế chính sách; đồng thời, phát huy tối đa vai trò của báo chí trong xây dựng đất nước, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong quản lý, thực hiện đúng pháp luật và cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí.

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương chủ động rà soát lại các vụ việc tiêu cực, lãng phí và tham nhũng trong bộ, ngành và địa phương mình; đồng thời công khai những quy trình, thủ tục hành chính niêm yết tại trụ sở để nhân dân nắm bắt, hạn chế tối đa các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Ban Chỉ đạo TW phòng, chống tham nhũng sẽ nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt Luật phòng chống tham nhũng; phấn đấu hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết TW 3 khóa X đã đề ra: “Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng, lãng phí”; tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá