Thủ tướng mong bà con kiều bào chung tay dựng xây Tổ quốc

TPO - Sáng 7/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thân mật tiếp đoàn kiều bào Việt Nam tiêu biểu về nước đón Tết theo chương trình “Xuân quê hương 2018″ do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn kiều bào tiêu biểu dự Xuân Quê hương 2018. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn kiều bào tiêu biểu dự Xuân Quê hương 2018. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nguồn lực mạnh mẽ, tiềm năng to lớn của hàng triệu kiều bào, người dân Việt Nam trên toàn thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động thường niên Xuân quê hương – một hoạt động văn hóa đặc sắc, đầy ý nghĩa dành cho bà con xa Tổ quốc mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Thông tin với bà con về tình hình đất nước, đặc biệt là những kết quả đáng mừng, những kỷ lục về kinh tế, xã hội năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp nhiều mặt của kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại các quốc gia trên toàn thế giới.

Thủ tướng cũng nhắc đến những tấm gương điển hình hướng về nguồn cội, trong đó có dự án sản xuất ô tô hiện đại của Vinfast hay những đóng góp to lớn, tâm huyết của các trí thức Việt kiều dành cho đất nước. Thủ tướng cho rằng, đất nước cần những kinh nghiệm về khởi nghiệp, tri thức khoa học, kỹ thuật, những kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cũng như nguồn lực của bà con kiều bào, những người xứng đáng là “đại sứ" của dân tộc Việt Nam anh hùng về trí tuệ và bản lĩnh.

Thủ tướng mong muốn bà con kiều bào luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là gìn giữ, phát huy nét văn hóa Việt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tổ quốc lắng nghe hơi thở của bà con; lắng nghe những ý kiến đóng góp của bà con dành cho đất nước".

Thủ tướng cũng cho biết, Nhà nước sẽ không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tạo điều kiện hơn nữa cho bà con yên tâm đầu tư về nước, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Thủ tướng cũng chia sẻ với bà con về những ước mơ, hoài bão và khát vọng to lớn của đất nước và nhân dân trong nỗ lực phấn đấu trở thành “một con hổ mới về kinh tế”.

Thủ tướng khẳng định, mục tiêu đó chỉ có thể thành công bằng ý chí, quyết tâm của toàn dân tộc trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh to lớn của đất nước và trí tuệ Việt Nam, đặc biệt là phải dựa trên tinh thần đại đoàn kết của những người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Thủ tướng đề nghị bà con Việt kiều cùng chung tay với Chính phủ và toàn dân xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, thực hiện mong muốn của Bác Hồ vĩ đại “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt,  các đại diện kiều bào bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu to lớn của đất nước năm 2017 và ấn tượng trước tinh thần quyết tâm cùng nỗ lực cao độ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tập thể Chính phủ để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là niềm vinh dự và nguồn động viên, cổ vũ to lớn để bà con kiều bào yên tâm đầu tư, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình cũng như đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước và quốc gia sở tại.

Kiều bào cũng mong muốn được tiếp cận nhiều hơn với lực lượng trí thức trẻ ở Việt Nam và đề nghị Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ, đầu tư cho các hoạt động  khởi nghiệp của Việt Nam; tăng cường sự kết nối giữa kiều bào với doanh nghiệp trong nước để bổ sung nguồn lực, thúc đẩy nền kinh tế đất nước đang trên đà đi lên.

Ông Võ Quang Huệ, Việt kiều Đức, một chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô của thế giới hiện đang tham gia điều hành dự án Vinfast, dự án xây dựng nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất Đông Nam Á của Tập đoàn Vingroup, bày tỏ xúc động và vinh dự khi được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước thềm Tết cổ truyền dân tộc.

Ông Huệ chia sẻ nguyện vọng được cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, cụ thể là cùng đội ngũ kỹ sư, người lao động Vinfast phấn đấu ra mắt sản phẩm đầu tiên vào tháng 9/2018. Cùng với đó là tiếp tục kêu gọi những trí thức Việt kiều cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước.

Trong chương trình “Xuân quê hương 2018″ với chủ đề “Việt Nam rạng ngời tương lai”, bà con kiều bào sẽ tham gia nhiều sự kiện quan trọng như lễ dâng hương và thả cá chép theo phong tục truyền thống, họp mặt mừng xuân. Đặc biệt, lúc 20h tối nay, 7/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Chủ tịch nước sẽ chúc Tết kiều bào, đánh trống khai hội mùa xuân và cùng tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá