Thủ tướng nêu 4 nguyên nhân khiến đất nước trì trệ

TPO - 4 nguyên nhân khiến đất nước trì trệ được Thủ tướng chỉ ra là chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng XHCN; kỷ cương, phép nước không thực hiện nghiêm túc; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm xảy ra trầm trọng, kéo dài và cuối cùng, bệnh quan liêu, xa dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận hội nghị (ảnh H.N)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận hội nghị (ảnh H.N)

Chiều 2/7, phát biểu bế mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn nêu bốn nguyên nhân dẫn đến sự đình trệ của đất nước.

Cụ thể, chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định  hướng XHCN trong nhiều năm qua; kỷ cương, phép nước không thực hiện nghiêm túc; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm xảy ra ở Việt Nam trầm trọng, kéo dài và cuối cùng, bệnh quan liêu, xa dân trong nhiều vấn đề, nhiều chủ trương, nhiều chính sách nên việc huy động sức dân phát triển đất nước còn hạn chế.

“Các ngành chính sách phải suy nghĩ để khắc phục các nguyên nhân này, để nước ta phát triển tốt hơn, nhanh hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng phê bình việc “cán bộ mà cứ ôm vào mình những quyền lợi không chính đáng”, quan niệm “cái gì cũng phải gặp tôi” và cho rằng các thủ tục, các chuyên viên có liên quan phải cải cách mạnh mẽ hơn....

Đặc biệt, Thủ tướng cảnh cáo đang xuất hiện một sức ì ngày càng lớn, cản trở mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh. “Không thể để tình trạng “không làm cũng không sao”, “làm không tốt cũng không sao”, Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho rằng, không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không cần nỗ lực của cán bộ. “Cần một cơ chế đánh giá cán bộ tốt hơn, công bằng hơn”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Bao nhiêu cán bộ “có cũng được, không có cũng được”?

Theo Thủ tướng, trong bộ máy chúng ta có một bộ phận cán bộ “có cũng được, không có cũng được”. “Số cán bộ này chiếm bao nhiêu phần trăm trong từng cơ quan? Đây là câu hỏi mà các Bộ trưởng, các Bí thư, các Chủ tịch tỉnh phải tự hỏi về sự thờ ơ của những người cán bộ, đảng viên đối với  phong trào cách mạng và đối với sự phát triển của đất nước”- Thủ tướng nói.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, hai năm gần đây, môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện nhưng mức độ quyết liệt, cải cách thực chất chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương.  Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, tình trạng chia lẻ các quyền lực khác nhau vẫn còn phổ biến, sức ì của cải cách đã xuất hiện và ngày càng lớn.

Nhắc về một số vụ việc gần đây xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm, Thủ tướng cho rằng, sức ì này, trách nhiệm này chúng ta chưa làm đến nơi đến chốn. “Cứ ngại trách nhiệm, cứ sợ trách nhiệm, cứ né tránh trách nhiệm... thì làm sao xã hội phát triển được? Trong khi quyền lực đó, trách nhiệm đó thuộc về các đồng chí- những người thực thi”- Thủ tướng nói.

Thông tin bịa đặt, vu khống rất nguy hiểm

Nhắc lại vụ việc gây rối vừa qua, Thủ tướng cho rằng do dân chưa hiểu nên phản đối. Vì vậy ông lưu ý, cần tập trung tuyên truyền cho dân hiểu một cách chủ động về các chủ trương, chính sách. Đồng thời, đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật, nhất là những tin đồn, bịa đặt, vu khống rất nguy hiểm.

Theo Thủ tướng, mọi chủ trương đường lối nếu không tuyên truyền tốt sẽ phản tác dụng, những cuộc chống đối vừa qua thể hiện điều đó.

“Bộ Chính trị có chủ trương giao Thủ tướng chủ trì với các bí thư địa phương với tinh thần là phải nắm dân và quán triệt tinh thần xử lý tình huống, giữ được tinh thần Nghị quyết 08: Xã giữ xã, huyện giữ huyện, tỉnh giữ tỉnh trong khu vực phòng thủ”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh đến việc xử lý đúng pháp luật, không để tình trạng phá hoại tài sản, bắt người thi hành công vụ.

Nói về tình hình xã hội, Thủ tướng lưu ý bí thư, chủ tịch các địa phương quan tâm nhiều vấn đề bất an trong xã hội hiện nay. “Tôi mong các đồng chí bí thư, chủ tịch UBND xã, ban tuyên giáo… quan tâm vấn đề xã hội bất ổn. Kinh tế thị trường chứ không phải xã hội thị trường. Công dân toàn cầu nhưng phải giữ được Văn hoá Việt Nam”, Thủ tướng lưu ý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá