Thủ tướng: 'Nếu cứ bài cũ, sách cũ, khó có thể thành công'

TP - Chiều 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi nói chuyện tại trường Đại học Hải Phòng về đổi mới giáo dục đại học, trong đó nhấn mạnh tới vấn đề chủ động của nhà trường, đào tạo ra những sinh viên có tư duy sáng tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Hải Phòng. Ảnh: Lâm Khánh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Hải Phòng. Ảnh: Lâm Khánh.

Còn bao cấp thì khó sáng tạo

Thủ tướng biểu dương những cố gắng của đội ngũ thầy cô giáo, các thế hệ sinh viên đã làm nên sự trưởng thành của trường Đại học Hải Phòng thời gian qua. Từ một trường sư phạm, trường đã phát triển nhanh về quy mô với nhiều cấp độ đào tạo.

Theo Thủ tướng, hệ thống đại học của nước ta bên cạnh những tiến bộ vẫn tồn tại những bất cập. Chất lượng đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của xã hội. Chúng ta phải có định hướng mới trong giáo dục đại học. Chất lượng cả đầu vào và đầu ra, nhất là chất lượng đầu ra phải đáp ứng yêu cầu của đất nước, của thành phố. Do đó, đòi hỏi phải đổi mới phương pháp. “Nếu cứ bài cũ, sách cũ, khó có thể thành công được”-Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần đổi mới quản trị trường đại học. Trước đây làm theo tư duy cũ, chưa gắn chất lượng đầu ra với yêu cầu của xã hội. Trong đổi mới quản trị, cần đẩy mạnh vấn đề tự chủ, trường đại học tự chịu trách nhiệm, tạo động lực cho nhà trường giữ vững và phát triển thương hiệu. Việc thành lập hội đồng nhà trường có vai trò rất quan trọng trong đổi mới quản trị. Chứ không phải trường đại học được giao chỉ tiêu đầu vào cố định còn cái quản trị bên trong không thay đổi. Vẫn còn tính bao cấp đặt ra thì khó có thể năng động sáng tạo trong đào tạo gắn với chất lượng.

Cùng với đó là đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, kiểm định chất lượng đầu ra. Trước đây, chúng ta vẫn tự đánh giá. Chúng ta tự đánh giá, tự khen thì khó có được chất lượng thực. Cái quan trọng nhất là tính chủ động của người học, đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu đặt ra. Vì sao sinh viên Việt Nam du học nước ngoài nhiều như vậy? Cái chính là phương pháp, chất lượng đào tạo.

Không có hoài bão không thể thành công

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đổi mới giáo dục cần đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, nhất là những trường có thế mạnh. Nghiên cứu làm sao để việc đào tạo gắn liền với thực tế. Phát huy lợi thế sẵn có của địa phương, mở rộng cơ sở vật chất cần thiết. Các trường đại học cần có sự hợp tác với các trường đại học lớn trên thế giới, nếu không có sự hợp tác thì khó có sự đổi mới về chất lượng.

Để đổi mới, đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học rất quan trọng. Trường cần quan tâm xây dựng đội ngũ thầy cô giáo, cái này rất quan trọng với thương hiệu và thành quả của nhà trường. Do đó, cần quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ giảng viên để có được nhiều giảng viên giỏi, nổi tiếng. Thầy cô giáo có vai trò quan trọng trong rèn luyện, đào tạo sinh viên. Chính thầy cô giáo là tấm gương để cho sinh viên chủ động hơn, sáng tạo hơn, nếu vẫn tư duy cũ, sao chép bài vở thì sinh viên khó mà chủ động, sáng tạo được. Tại sao giáo dục ở Mỹ phát triển, vì nó nâng cao sự chủ động sáng tạo của sinh viên, chứ không phải là sự sao chép thụ động.  

Sinh viên là trung tâm của nhà trường, môi trường đại học là môi trường tốt để hình thành nên nhân cách của sinh viên sau này. Việc đổi mới giáo dục phải chú trọng đến việc học làm người của sinh viên. Sinh viên phải sống có lý tưởng, có hoài bão, nuôi dưỡng ước mơ, không ngừng học tập, rèn luyện phẩm chất. Người trẻ không có hoài bão không bao giờ thành công. “Mong rằng các em sinh viên tích cực học tập, hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, phòng chống tội phạm. Đặc biệt không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo. Kẻ xấu luôn nhắm tới lớp trẻ để kích động. Chúng ta phải làm chủ, không để bị lôi kéo. Tóm lại, chúng ta học chuyên môn học nghề nghiệp để nâng cao trình độ nhưng quan trọng nhất là học làm người”-Thủ tướng nói.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Trước đó, trong hai ngày 7 và 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 3 của TP Hải Phòng (gồm quận Đồ Sơn, các huyện An Lão, Tiên Lãng và Vĩnh Bảo). Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng cho biết, điều ông luôn trăn trở là làm sao để đất nước ta phát triển mạnh hơn nữa. Hơn lúc nào hết, Chính phủ cần phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình nhằm đưa đất nước phát triển, giảm đói nghèo, đời sống của người dân được nâng lên…

Thủ tướng cũng thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với vấn nạn tham nhũng. Thủ tướng khẳng định sẽ cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống bằng các chính sách để 5 năm tới, nước ta đạt được những chỉ tiêu cơ bản của một nước công nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá