Thủ tướng: Nghiêm túc rút kinh nghiệm phòng chống bão

TPCN - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Thủ nhấn mạnh, qua cơn bão số 6 vừa qua, các bộ, ngành trung ương và địa phương phải nghiêm túc rút kinh nghiệm từ công tác dự báo đến cứu hộ, cứu nạn và cứu trợ sau bão.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và tặng quà cho một số gia đình bị thiệt hại nặng nề do bão số 6 tại thôn Đại La, xã Hoà Sơn (Hòa Vang, Đà Nẵng)
Sáng 28/10 tại Đà Nẵng, Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với các tỉnh miền Trung về kết quả khắc phục thiệt hại do cơn bão số 6 gây ra.

Tham gia còn có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan: Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa lắng nghe tất cả những báo cáo về thiệt hại, khó khăn và đề xuất của các tỉnh thành bị thiệt hại nặng là Quảng Nam,  Đà Nẵng, Thừa Thiên -Huế. Khó khăn chung lớn nhất hiện nay của các địa phương vẫn là nhà ở cho nhân dân.

Cho đến nay, mặc dù bão qua đã một tháng, nhưng còn khá nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chưa khởi động lại, do nhà xưởng và thiết bị máy móc bị hư hại quá nặng nề.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh qua cơn bão số 6 vừa qua, các bộ, ngành trung ương và địa phương phải nghiêm túc rút kinh nghiệm từ công tác dự báo đến cứu hộ, cứu nạn và cứu trợ sau bão.

Trong buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành trung ương và các tỉnh về kết quả khắc phục thiệt hại do bão số 6 gây ra tại Đà Nẵng ngày 28/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh công tác cứu trợ đối với đồng bào vùng bị ảnh hưởng của bão phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng; cần tiếp tục hỗ trợ các gia đình khó khăn.

Thủ tướng cho biết ngoài tiền hỗ trợ ngay sau khi bão xảy ra, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 80 tỷ đồng để các địa phương tu sửa lại trường học, trạm xá và khôi phục sản xuất.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, bão số 6 đổ bộ trực tiếp vào thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận hồi đầu tháng 10, đã làm 76 người chết và mất tích, 532 người bị thương, ước tổng thiệt hại tài sản gần 10.400 tỷ đồng.

Ngay sau khi bão tan, Chỉnh phủ đã trích 161 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2006 hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do bão; các ban, ngành, đoàn thể ở trung ương đã vận động quyên góp được hàng chục tỷ đồng để chuyển tới nhân dân các địa phương bị bão.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh cơn bão số 7 có tên quốc tế là Cimaro dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung Việt Nam trong vài ngày tới.

Thiệt hại của cả nước trong cơn bão số 6 vừa qua ước tính khoảng 600 triệu USD, ước chiếm 1% GDP năm 2006. Mặc dù vậy, thủ tướng chỉ đạo, sớm ổn định đời sống nhân dân phải là nhiệm vụ hàng đầu.

“Chính phủ không hạn chế nguồn lương thực cung cấp cho người dân, miễn sao các nguồn đó đến đúng địa chỉ”- Thủ tướng nói.

Về khôi phục sản xuất, Ngân hàng vẫn đề xuất Thủ tướng cho phép xoá nợ đối với các khoản nợ vay bị thiệt hại từ 70% trở nên; cơ cấu lại thời hạn và lãi suất vay đối với các trường hợp bị thiệt hại từ 30% trở xuống; cho vay mới sẽ được thực hiện với hạn mức, điều kiện và lãi suất ưu đãi... 

Thủ tướng chỉ đạo như sau: Trước mắt, cần cung cấp ngay cho người dân giống mới để sớm gieo trồng, chăn nuôi. Đối với các hộ kinh doanh, kể cả DN nhỏ, vừa, các trang trại, hộ nuôi trồng thủy sản...

Ngân hàng cần xem xét thiệt hại về vốn vay như thế nào, từ đó có kế hoạch xử lý cụ thể đối với từng khoản: vốn vay bị thiệt hại- việc tiếp tục cho vay-  tính thuế đối với các trường hợp này.

Thủ tướng đề nghị, Bộ kế hoạch - Đầu tư chủ trì cùng với Ngân hàng và các ngành liên quan xây dựng nhanh cơ chế đầu tư tại các vùng thường xuyên bị thiên tai nặng nề, cần có chế độ ưu đãi đối với các đầu tư tại các vùng này.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các Bộ ngành từ TƯ đến địa phương trong các hoạt động phòng tránh bão, khắc phục hậu quả thiệt hại.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc nhở các đơn vị và người dân không nên thỏa mãn với những gì đã đạt được mà phải coi đây là bài học để rút kinh nghiệm làm tốt hơn nữa. Đặc biệt khâu dự báo thời tiết càng chính xác và cụ thể, càng tránh được thiệt hại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi cả nước tiếp tục hướng về miền Trung, nỗ lực huy động mọi nguồn lực trong dân, trong nước và ngoài nước và triệt để sử dụng các nguồn này đúng mục đích, đúng đối tượng, tránh  mọi thất thoát, lãng phí.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá