Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu thăm chính thức Brunei

TP - Tiếp tục chuyến thăm các nước ASEAN, chiều 15/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Myanmar sang Brunei, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Myanmar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại sân bay quốc tế Brunei do đích thân Quốc vương đồng thời là Thủ tướng Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah ra đón.

Quốc vương Bolkiah đánh giá cao chuyến thăm Brunei lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước.

Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, khoa học kỹ thuật đang được đẩy mạnh.

Hai nước có nhiều cơ chế hợp tác và đã ký kết được nhiều hiệp định và thỏa thuận song phương trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, trao đổi mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Brunei hiện nay mới đạt khoảng 5 triệu USD là quá nhỏ bé so với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước.

Brunei- quốc gia có dân số hơn 400.000 người là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm đầu tiên tới 5 nước ASEAN gồm Indonesia, Philippines, Singapore, Myanmar, và Brunei của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kể từ khi ông được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ.

Sau lễ đón chính thức, chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội đàm với Quốc Vương, Thủ tướng Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah. Theo dự kiến, sáng 16/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự và phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Brunei.

Trước khi rời Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Myanmar được tổ chức tại Yangon. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh việc hai nước có quan hệ truyền thống từ lâu, ủng hộ và giúp đỡ nhau dưới cùng một mái nhà ASEAN. Do đó, chẳng có lý do gì để hai bên không tăng cường quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ thương mại song phương có khả năng đạt kim ngạch 100 triệu USD trong năm nay. Tuy nhiên, con số này chưa tương xứng với mối quan hệ, tiềm năng, cũng như mong muốn của hai nước.

Trong lĩnh vực đầu tư, đến nay mới chỉ có một dự án của Việt Nam về dược phẩm đầu tư tại Myanmar. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, với việc hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hợp tác về dầu khí, sắp tới đây, Hàng Không Việt Nam lại mở đường bay thẳng Hà Nội –Yangon thì cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam-Myanmar đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước là rất lớn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, tăng cường tìm hiểu các nhu cầu thị trường mà trước hết tổ chức  trao đổi các đoàn doanh nghiệp sang thăm nhau để tìm kiếm các cơ hội thương mại và đầu tư.

Đ.P
Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng