Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khai mạc Hội nghị G-20

TP - Ngày 11-11, tại Seoul, các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn trên thế giới dự phiên khai mạc của Hội nghị cấp cao G-20 lần thứ hai kéo dài 2 ngày. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự hội nghị trong vai trò khách mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và là Chủ tịch ASEAN 2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khai mạc Hội nghị G-20

Các nhà lãnh đạo cấp cao G-20 tại Seoul hôm 11-11 (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng thứ 2 từ phải sang, hàng thứ 2)
Các nhà lãnh đạo cấp cao G-20 tại Seoul hôm 11-11 (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng thứ 2 từ phải sang, hàng thứ 2) . Ảnh: Ria-Novosti

Trong hai ngày làm việc, các nhà lãnh đạo G-20 tập trung thảo luận cách thức khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng như ngăn chặn những cú sốc tài chính toàn cầu trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên một hội nghị cấp cao G-20 được tổ chức bên ngoài lãnh thổ khối G-8.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu. Ông Obama nói rằng, thông cáo chung cuối cùng của G-20 sẽ phải bao gồm các cơ chế giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc tế bền vững và cân bằng.

Ông cũng bênh vực chính sách của Nhà Trắng công bố tuần trước về việc bơm thêm 600 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ để tăng tốc sự phục hồi kinh tế sau khủng hoảng.

Tại hội nghị G-20, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev phản đối sáng kiến của Mỹ về việc giới hạn cán cân tài khoản vãng lai ở mức 4% GDP. Sáng kiến này của Washington được đưa ra trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao G-20, coi việc hạn chế tài khoản vãng lai là một biện pháp đo lường mức độ mất cân đối nền kinh tế vốn bị coi là nguyên nhân gây ra các vấn đề rắc rối đối với hệ thống thương mại toàn cầu.

Sáng kiến này được hầu hết thành viên G-20 ủng hộ, riêng các nền kinh tế mới nổi là phản đối mạnh mẽ. Phía Nga cho rằng, cần có một cách tiếp cận linh hoạt hơn là sáng kiến của phía Mỹ vì có những nước thặng dư chỉ là một hiện tượng nhất thời tồn tại trong thời gian ngắn do cấu trúc dân số hoặc do tỷ lệ của xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên chiếm phần lớn trong cấu trúc GDP.

Do vậy, phía Nga cho rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế cần tính đến những đặc điểm và điều kiện kinh tế của mỗi nước khi đưa ra những khuyến nghị cụ thể về sự phát triển.

Đ.P
Theo Ria-Novosti, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá