Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Myanmar

TP - Thủ tướng Myanmar Thein Sein thăm chính thức Việt Nam từ 9 -10/11/2007, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là chuyến thăm theo thông lệ của ASEAN, lãnh đạo mới của một nước đi thăm và chào xã giao lãnh đạo các nước ASEAN khác.

Chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Myanmar, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển đất nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Ngày 9/11/2007, ngay sau lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng  Myanmar, Đại tướng Thein Sein đã có cuộc hội đàm tại Văn phòng Chính phủ.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; đặc biệt, chuyến thăm hữu nghị chính thức Myanma tháng 8/2007 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam, luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Myanmar và mong muốn Mianma sớm ổn định để tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Myanmar tiếp tục phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, dầu khí, viễn thông...

Theo đó, hai bên thỏa thuận sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp cấp chính phủ giữa hai nước lần thứ 6 vào năm 2008 và cuộc họp Tham khảo chính trị thường niên lần thứ 3 giữa hai Bộ Ngoại giao tổ chức tại Myanmar vào cuối năm nay.

Trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết, Thủ tướng Thein Sein đã thông báo về những diễn biến gần đây tại Myanmar và những nỗ lực của Chính phủ Myanmar trong ổn định tình hình, hợp tác với Đặc phái viên Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ), thực hiện hoà giải, hoà hợp dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là một nước láng giềng và cùng là thành viên của Hiệp hội ASEAN, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi những diễn biến vừa qua tại Myanmar và chân thành chúc Myarnma sớm ổn định tình hình để tập trung vào xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam ủng hộ tiến trình hoà giải và hoà hợp dân tộc ở Myanmar.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng hoan nghênh sự hợp tác giữa Mianma và Đặc phái viên của TTK LHQ trong thời gian qua và mong muốn sự hợp tác này sẽ tiếp tục được thúc đẩy, mang lại kết quả tích cực trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh từng là nạn nhân của bao vây cấm vận, Việt Nam không ủng hộ việc áp dụng các biện pháp này với Myanmar. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, sự chia sẻ và ủng hộ của mỗi nước và cả khối ASEAN là rất quan trọng, góp phần giúp Myanmar vượt qua những khó khăn hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng trao đổi một số kinh nghiệm của Việt Nam trong phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tích cực hội nhập để phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Hai bên cũng trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEAN - 13 sắp tới tại Singapore. Thủ tướng Thein Sein chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn Myanmar đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong quá trình ứng cử vào vị trí quan trọng này và bày tỏ mong muốn Myanmar tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động tại Liên hợp quốc.

Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc tiếp Thủ tướng Myanmar Thein Sein và các vị cùng đi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá