Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc chuyến thăm ba nước châu Âu

TP - Sáng Chủ Nhật 20/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam về đến Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary.

Chuyến thăm đánh dấu trang mới, thiết thực, hiệu quả hơn trong quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với ba nước này.

Tại Hungary, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp một số tập đoàn lớn của Hungary đang quan tâm hợp tác làm ăn và đầu tư tại Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Trong chuyến thăm đầu tiên các nước này trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với các Thủ tướng Karim Masimov,  Lars Lokke Rasmussen, Gordon Bajnai và có nhiều cuộc gặp, hội kiến với các nhà lãnh đạo Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary; thăm một số cơ sở kinh tế - văn hóa ở thủ đô Astana, Copenhagen, Budapets.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kazakhstan, Đan Mạch, Hungary đều nhất trí đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và các nước này thời gian qua phát triển tốt đẹp, tuy nhiên mức độ hợp tác kinh tế, thương mại còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng sẵn có của các bên.

Đối với Kazakhstan, hai bên nhất trí ưu tiên thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, coi đây là hướng hợp tác chiến lược lâu dài.

Trước mắt, lãnh đạo hai nước ủng hộ việc thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Quốc gia KazMunaiGaz của Kazakhstan trong việc tìm kiếm thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến dầu và khí đốt ở Kazakhstan, Việt Nam và các nước thứ ba.

Đối với Đan Mạch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen nhất trí xây dựng quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thành “Quan hệ Đối tác vì sự phát triển”, trên cơ sở ổn định, lâu dài và cùng có lợi.

Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước, làm cơ sở phát triển sâu rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Về kinh tế, hai bên nhất trí coi đây là lĩnh vực ưu tiên hợp tác, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên một tỷ USD và đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam lên một tỷ USD trong vài năm tới.

Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen cũng khẳng định, Đan Mạch sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đổi mới; ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, trong đó tập trung lĩnh vực ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu và hợp tác tư pháp.

Với Hungary, hai bên cùng quyết tâm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều hàng năm, nhất là trong bối cảnh tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Việc hai bên ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính giữa hai Chính phủ, Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực di cư, lãnh sự và quốc tịch, Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Giao thông Truyền thông và Năng lượng Hungary trong lĩnh vực công nghiệp  năng lượng, Thỏa thuận về Hợp tác nghiên cứu hạt nhân giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Viện Đồng vị Phóng xạ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hungary, là những kết quả quan trọng của chuyến thăm góp phần tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại các nước đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đều dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp  của ba nước mở rộng  hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp các nước này. Bởi như Thủ tướng nói, thành công của các doanh nghiệp nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam.

Đ.P
Theo chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá