Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm 5 nước ASEAN

TP - Ngày 16/8, ngày cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Brunei cũng là ngày kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 5 nước ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp gỡ các DN hai nước...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tập đoàn Brunei Shell Petroleum. Ảnh: TTXVN
Trong buổi gặp gỡ các doanh nghiệp của hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Brunei đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khách sạn và du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động trên cơ sở nguồn lao động dồi dào của Việt Nam và nhu cầu về lao động nước ngoài khá lớn của Brunei. 

Các doanh nghiệp Brunei đã hoan hô nhiệt liệt khi được nghe Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phân tích, làm sáng tỏ những vấn đề mà họ quan tâm về những thuận lợi và thách thức của nền kinh tế Việt Nam, về chủ trương của Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài khi làm thủ tục đăng ký đầu tư trên các lĩnh vực như thiết bị y tế, dược phẩm, bất động sản… tại Việt Nam.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm một số cơ sở dầu khí của Tập đoàn Brunei Shell Petroleum.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã chứng kiến lễ ký: Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thanh niên và Thể thao Brunei; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Brunei; Thỏa thuận hợp tác dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Tập đoàn dầu khí Brunei.

Trước khi lên đường về nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm Bảo tàng Hoàng cung Brunei; thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại biểu học sinh và người Việt Nam đang làm việc tại Brunei

Trước đó, tại cuộc hội đàm chính thức giữa hai đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam – Brunei tối ngày 15/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah đã trao đổi nhiều giải pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian gần đây. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và giữa các bộ, ngành, đồng thời sớm thúc đẩy tổ chức kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Brunei.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo nhận thấy rằng kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt khoảng 4,5 triệu USD vào năm 2005, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Vì vậy, Thủ tướng và Quốc vương nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, thông qua việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ, hội thảo giới thiệu tiềm năng kinh tế của mỗi nước.

Hai bên cũng nhất trí rằng triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí là khá lớn, vì đây là lĩnh vực Brunây có thế mạnh và Việt Nam đang rất quan tâm phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Brunei đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khách sạn và du lịch.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động trên cơ sở nguồn lao động dồi dào của Việt Nam và nhu cầu về lao động nước ngoài khá lớn của Brunei.

Đ.P
Theo TTXVN, Wesite Chínhphủ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá