Sự kiện: Bão số 6

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra đột xuất công tác dự báo bão

TPCN - Thăm và kiểm tra đột xuất công tác dự báo bão số 6 tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương sáng qua, 30/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị một chế độ đặc biệt cho các chuyên gia khí tượng thủy văn hàng đầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và kiểm tra tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương
“Tôi đề nghị các đồng chí xem xét xây dựng một chế độ phụ cấp đặc biệt cho khoảng 5-10 chuyên gia hàng đầu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

“Những chuyên gia đầu đàn này sẽ giúp vận hành hiệu quả hơn các máy móc phức tạp, đắt tiền và, đặc biệt, giúp đưa ra các nhận định kịp thời và ở mức chính xác cao nhất về diễn biến của thiên tai”.

Dự báo kịp thời và chính xác, theo Thủ tướng, sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản và, vì thế, lợi ích thu được sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí đầu tư cho các chuyên gia cao cấp.

“Thu nhập của công chức chúng ta bây giờ còn quá thấp. Lương của bản thân tôi nếu lĩnh theo chế độ mới tới đây cũng chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng. Nhưng Chính phủ sẽ dành ưu tiên thích đáng để nâng cao chất lượng công tác dự báo”, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Mai ái Trực xem xét tính toán, nếu cần đầu tư bao nhiêu và như thế nào, báo cáo ngay lên Thủ tướng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường, Nguyễn Công Thành, báo cáo Thủ tướng, lương của nhiều trong số gần 4.000 nhân viên ngành khí tượng thủy văn làm việc ở gần 1.000 trạm khí tượng thủy văn chỉ được 700.000-800.000 đồng/người/tháng và người cao nhất cũng chỉ 2-3 triệu đồng/tháng.

“Mức lương đó không thể giữ chân được các chuyên gia giỏi để vận hành các thiết bị công nghệ cao phục vụ công tác dự báo trong đó có gần 20 radar thời tiết bố trí dọc khắp đất nước”, Thứ trưởng Thành nói.

Một chuyên gia báo cáo Thủ tướng sổ sách ghi chép cập nhật liên tục nhận định của các trung tâm khí tượng thế giới.

Đặc biệt, Thủ tướng tận mắt chứng kiến ảnh chụp vệ tinh một cơn bão mới hình thành ở trung tâm Thái Bình Dương có sức mạnh tương đương bão Xangsane. Cơn bão này, được biết cũng đang di chuyển về phía quần đảo Philippines. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá