Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế Việt Nam học

TPO-Sáng 26-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự, phát biểu khai mạc Hội thảo Việt Nam học có sự tham dự của gần 1.000 nhà khoa học đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế Việt Nam học

Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việc đẩy mạnh hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ nói chung, khoa học xã hội và nhân văn nói riêng là một nội dung quan trọng trong chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Hội thảo quốc tế về Việt Nam học là một hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ. Đây là dịp để các nhà khoa học nói chung và Chính phủ Việt Nam nói riêng chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm phát triển, các tri thức mới về một đất nước Việt Nam không ngừng phát triển dựa trên thế và lực mới, góp phần làm cho thế giới biết đến Việt Nam không chỉ như một tấm gương về đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều công trình văn hóa, di sản thiên nhiên, di sản văn hóa nổi tiếng, có khả năng chinh phục những đỉnh cao của khoa học, mà còn là một Việt Nam hội nhập và phát triển thành công.

Hội thảo cũng là cơ hội để chúng ta thấy được sự lớn mạnh của mạng lưới nghiên cứu Việt Nam học trên toàn thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã khái quát với các nhà khoa học trong nước và quốc tế về những thành tựu nổi bật, to lớn với ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đạt được sau hơn 25 năm đổi mới, đồng thời nêu rõ cơ hội, chủ trương và biện pháp chủ yếu để Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức trong tiến trình thực hiện chiến lược đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển nhanh và bền vững.

Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: TTXVN
Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng tin tưởng, với sự tham dự đông đảo của các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách, hội thảo sẽ đóng góp thiết thực nâng cao nhận thức, đề xuất những giải pháp, chính sách cụ thể thúc đẩy hội nhập và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà khoa học quốc tế tiếp tục đồng hành cùng các nhà khoa học Việt Nam xây dựng, phát triển bền vững ngành Việt Nam học trên thế giới, góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành Việt Nam học cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng có hiệu quả giữa các nước vì một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Hội thảo quốc tế Việt Nam học được tổ chức định kỳ 4 năm/lần. Đây là diễn đàn khoa học lớn, có uy tín, quy tụ các nhà nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam trên toàn thế giới. Tại đây các nhà khoa học sẽ chia sẻ các kết quả nghiên cứu, phát hiện khoa học mới và những tư liệu quý giá về Việt Nam trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội, luật pháp đến khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, môi trường và quan hệ quốc tế.

Với chủ đề “Việt Nam trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, trong 3 ngày diễn ra hội thảo, các nhà khoa học sẽ tập trung thảo luận về các chủ đề liên quan đến lịch sử Việt Nam: Truyền thống và hiện đại; các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, dân tộc và tôn giáo trong hội nhập và phát triển bền vững; môi trường và phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu; hệ thống pháp luật Việt Nam trong thời đại pháp quyền vì mục tiêu phát triển bền vững….

 

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá