Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Philippines

TP - Chiều 9/8 (theo giờ VN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ VN đã đến thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo.

Tổng thống Philippines Gloria Arroyo đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Phủ Tổng thống ở Manila chiều 9/8/2007. Ảnh: Website Chính phủ

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam được tổ chức trọng thị tại Phủ Tổng thống.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo đã có cuộc hội đàm trong bầu không khí hữu nghị và tin cậy.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tống thống Arroyo bày tỏ sự hài lòng trước quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines không ngừng phát triển sau hơn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Kim ngạch thương mại hai chiều trong năm ngoái đạt gần 1,2 tỷ USD.

Cũng trong năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo sang Philippines, chiếm tới 90% số gạo nhập khẩu của Philippines trong năm ngoái. Philippines hiện đang đứng thứ 25 trong danh sách các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tống thống Arroyo bày tỏ mong muốn đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt hiện có giữa Việt Nam và Philippines lên tầm cao mới, đáp ứng mong muốn và lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Theo chương trình, ngày 10/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến thăm và nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Philippines; tiếp Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Philippines và một số tập đoàn kinh tế lớn của Philippines.

Thủ tướng cũng sẽ đến thăm và nói chuyện với bà con Việt kiều và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.

Hai bên khẳng định quyết tâm thực hiện Tuyên bố chung về “Khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Philippines trong 25 năm đầu của thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo”, đồng thời nhất trí thông qua Chương trình Hành động giai đoạn 2007-2010 nhằm triển khai Tuyên bố này.

Trên tinh thần này, hai bên sẽ tập trung tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước, ổn định thị trường đối với những mặt hàng truyền thống mang tính chiến lược như gạo và các sản phẩm nông-công nghiệp khác; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào thị trường mỗi nước; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, giáo dục-đào tạo, văn hóa …

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, nhất là trong việc phối hợp đấu tranh chống các hoạt động khủng bố quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia…

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, ASEM, APEC, Diễn đàn Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác; nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, đẩy mạnh hợp tác tại các khuôn khổ hợp tác khu vực và đa phương vì mục tiêu thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế ở khu vực cũng như trên thế giới.

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Arroyo đã chứng kiến các lễ ký Chương trình Hành động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Philippines giai đoạn 2007- 2010; Nghị định thư về hợp tác Văn hóa giai đoạn 2007-2008 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Ủy ban Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Philippines; Bản thỏa thuận về Hợp tác xúc tiến thương mại giữa Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu Thương mại Philippines.

Trước đó, 10 giờ 30 phút sáng 9/8 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Indonesia.

Trước khi rời thủ đô Jakarta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và có bài phát biểu tại Ban Thư ký ASEAN nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện thân mật với đông đảo bà con Việt kiều, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

Đ.P
Theo Thành Chung\VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá