Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

TP - Tiếp sau hội nghị cấp cao ASEAN + 1 với Trung Quốc, ngày 21/11 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với từng nước là Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Tại các Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu nhiều ý kiến và đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các nước đối thoại trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, đối phó với các vấn đề xuyên quốc gia như dịch bệnh, thiên tai, an ninh năng lượng... đồng thời đề nghị các nước đối thoại tiếp tục hỗ trợ tích cực cho ASEAN, nhất là phát triển hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, khoa học-công nghệ…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 3 với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 6 nước ngoài ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện  rõ quan điểm, các nước cần tích cực tìm kiếm các phương cách thích hợp để thúc đẩy và phát triển các hoạt động hợp tác cụ thể, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên đã được xác định, nhất là giảm nhẹ thiên tai và phòng chống dịch bệnh vì đây là hai thách thức lớn hiện nay đối với các nước.

Thủ tướng bày tỏ ủng hộ các sáng kiến tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Cấp cao Đông Á nhằm ứng phó với các vấn đề toàn cầu đang nổi lên như năng lượng, môi trường, biến đổi khí hậu và đề nghị các nước ngoài ASEAN dành sự hỗ trợ tích cực, thiết thực cho ASEAN trong các lĩnh vực này.

 D.H
Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá