Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại Đà Nẵng

TP - Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện các bộ ngành T.Ư có chuyến thăm và làm việc với TP Đà Nẵng để bàn về các quyết sách phát triển thời gian tới cho Đà Nẵng.

Thủ tướng thăm một nhà máy đóng tàu tại Đà Nẵng vào chiều 14/4. ảnh: Nam Cường
Thủ tướng thăm một nhà máy đóng tàu tại Đà Nẵng vào chiều 14/4. ảnh: Nam Cường

Thủ tướng đồng ý cho ban hành Nghị định mới thay thế Quyết định 13/2006/QĐ-TTg nhằm tạo cơ chế thuận lợi cho Đà Nẵng phát triển đúng với kỳ vọng.

Thêm khu vui chơi có thưởng, di chuyển nhà ga, nâng cấp sân bay…

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, để triển khai Nghị quyết 33–NQ/TW ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị dành cho Đà Nẵng, năm 2006, Thủ tướng đã ban hành QĐ 13/2006/QĐ-TTg về một số cơ chế tài chính, ngân sách ưu đãi với thành phố này.

Tuy nhiên đến nay, các quy định ưu đãi nhìn chung chưa đủ mạnh, chưa tạo điều kiện thuận lợi nhất để Đà Nẵng bứt phá đi lên. Đặc biệt, sau khi Luật Ngân sách Nhà nước ra đời đã xuất hiện một số vướng mắc, không thuận lợi cho việc thực hiện các cơ chế tài chính, huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển.

Theo đó, Đà Nẵng đã đề nghị với Thủ tướng và bộ ngành cho phép được huy động vốn đầu tư bằng 150% tổng mức vốn đầu tư XDCB của ngân sách thành phố thay vì không vượt quá 30% như hiện nay. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đề nghị được hưởng 70% của số tăng thu các khoản thu phân chia giữa ngân sách T.Ư với ngân sách địa phương và thưởng 70% của số tăng thu ngân sách T.Ư hưởng 100%. 

Theo ông Văn Hữu Chiến, cơ chế hiện nay đối với 2 đề nghị trên mà T.Ư đang thực hiện cho Đà Nẵng là 30%, không khác so với các địa phương khác và thấp hơn nhiều so với Hà Nội và TPHCM. Về cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư, Đà Nẵng đề nghị cho phép mở thêm một số khu vui chơi có thưởng cho người nước ngoài tại Bà Nà và Sơn Trà, cho phép tăng số lượng bàn chơi bài có người chia ở khu du lịch quốc tế đã được cấp phép, cụ thể là khu du lịch Siver Shores Đà Nẵng...

Đồng thời đề nghị sớm cho quyết định về dự án di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm thành phố, xây dựng cảng Liên Chiểu, nâng cấp sân bay quốc tế Đà Nẵng đạt trên 6 triệu lượt khách/năm, đầu tư vốn triển khai giai đoạn 2 dự án Bệnh viện Phụ sản-Nhi, xây Trung tâm hội nghị quốc tế, triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng, Khu Công nghệ cao, trường ĐH quốc tế Việt-Anh, dự án xây dựng mạng lưới tàu điện ngầm…

Nhiều ưu đãi nhưng thiếu vốn

Đại diện Văn phòng Chính phủ cho hay, với đề nghị được huy động vốn đầu tư bằng 150% tổng mức đầu tư XDCB, mới đây Bộ Chính trị đã có kết luận Đà Nẵng được phép huy động vốn đầu tư bằng 100%. 

Về đề nghị được hưởng 70% số tăng thu khoản thu phân chia ngân sách và thưởng 70% của số tăng thu ngân sách T.Ư hưởng 100%, Văn phòng Chính phủ cho rằng hiện chỉ có mức này cho 2 thành phố là Hà Nội và TPHCM. Hiện đang gặp khó khăn về ngân sách và Luật cũng chưa cho phép nên chưa thể đồng ý với đề nghị này và sắp tới Bộ KH-ĐT cũng như Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu.

Về đề nghị của Đà Nẵng được mở thêm khu vui chơi có thưởng cho người nước ngoài…, theo đại diện Bộ Tài chính, Đà Nẵng cần phải có phương án cụ thể trình Thủ tướng và các bộ ngành để sớm có kết luận.

Dự án di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm thành phố, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, đây là dự án đã có chủ trương tầm nhìn đến 2020, tuy nhiên hiện đang phân vân giữa hai phương án thực hiện là nên đầu tư 2 làn đường sắt tốc độ cao chở khách và chở hàng hay đồng nhất một làn đường sắt. Riêng dự án nâng cấp sân bay đáp ứng 6 triệu khách/năm là khả thi, bởi theo quy hoạch, phải đến năm 2020 Đà Nẵng mới đạt con số 4 triệu hành khách/năm, nhưng đến thời điểm này Đà Nẵng đã đạt được. Bộ đang nghiên cứu, sớm trình Thủ tướng.

Việc xây dựng cảng Liên Chiểu, Bộ GTVT cho rằng, do đang gặp khó khăn về vốn nên tạm thời Đà Nẵng cần tiếp tục khai thác thế mạnh của cảng Tiên Sa. Với dự án Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng giai đoạn 2, đại diện Bộ Y tế cho rằng với quy mô 600 giường, và với uy tín như hiện nay, bệnh viện này đang quá tải. Năm 2013, Bộ đã báo cáo Thủ tướng về việc mở rộng, đầu tư giai đoạn 2 thành một bệnh viện chuyên khoa sâu. Tuy nhiên do khó khăn về vốn, đề nghị Đà Nẵng trước mắt tìm nguồn đầu tư hợp pháp.

Linh động, sáng tạo, nhưng phải hết sức chặt chẽ

Cơ bản đồng ý với các kiến nghị của Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị thành phố khẩn trương làm việc với các bộ ngành trung ương để sớm ra quyết nghị thay thế QĐ 13/2006/QĐ-TTg. Thủ tướng cho hay đã có chủ trương nhưng quan trọng nhất là nguồn vốn T.Ư chưa thể đáp ứng. Vì thế, các dự án trên đưa vào quy hoạch và trước mắt Đà Nẵng tự huy động nguồn vốn hợp pháp.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu về KT-XH Đà Nẵng đạt được trong thời gian qua. “Đà Nẵng không thể chủ quan, thỏa mãn với những gì đạt được bởi vẫn còn khả năng phát triển tốt hơn nữa. Quan trọng nhất là quản lý đầu tư có hiệu quả. Linh động, sáng tạo, nhưng phải hết sức chặt chẽ. Cần bám sát nghị quyết trung ương, kết luận của Bộ Chính trị trong đường lối phát triển” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về đề nghị hỗ trợ 50% vốn cho ngư dân Đà Nẵng đóng tàu lớn, công suất trên 400CV để vươn khơi bám biển xa, Thủ tướng cho rằng, hiện nhà nước cũng đã có một số chương trình hỗ trợ và mỗi tỉnh thành cũng có những cách hỗ trợ khác nhau. Vấn đề này sẽ được bàn bạc kỹ trong Hội nghị chuyên về chính sách cho ngư dân cả nước do Thủ tướng chủ trì vào hôm nay (15/4) tại Đà Nẵng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá