Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn

TP - “Anh có uống rượu say, có bê bối không, có phải cấp một cái giấy là một bữa nhậu không”, Thủ tướng đặt câu hỏi và nhấn mạnh, quan liêu, hách dịch, cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn
Sáng 10/1, Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình… và lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.
Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Lam, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết, trong năm qua công tác dân vận chính quyền đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đối ngoại, cải thiện nâng cao đời sống của nhân dân. Tham gia giải quyết có hiệu quả hơn nguyện vọng, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân... Tuy nhiên, ông Nguyễn Lam thẳng thắn chỉ rõ vẫn còn một số bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa nhận thức sâu sắc vai trò của công tác dân vận, chưa thực sự quan tâm giải quyết nguyện vọng, bức xúc của người dân. Thậm chí có bộ phận còn thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, thậm chí còn gây oan sai với người dân.
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cũng cho rằng, một số địa phương chưa sâu sát thực tiễn, chưa chủ động nắm tình hình, còn bị động, bất ngờ trong xử lý tình huống phát sinh, để xảy ra vụ việc đáng tiếc gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng môi trường đầu tư và hình ảnh Việt Nam. Bên cạnh đó, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân tăng về số lượng đơn thư, số vụ việc. 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong năm qua tinh thần liêm chính, phục vụ người dân đã khởi động tốt hơn. Niềm tin xã hội, niềm tin nhân dân, niềm tin thị trường tăng hơn. Thành quả đó có đóng góp của công tác dân vận. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, một bộ phận nhân dân còn khó khăn, còn nghèo, xã hội phát triển nhưng còn không ít bất ổn, còn mâu thuẫn không nhỏ. Tình trạng khiếu kiện đông người phức tạp, tình trạng một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với người dân. Nhắc lại lời dạy của cha ông, “nói phải củ cải cũng phải nghe”, “tư tưởng không thông, bi đông cũng nặng”, Thủ tướng cho rằng, việc giải phóng mặt bằng, đất đai “làm không sâu, không kỹ, không thuyết phục, thiếu kiên trì, mà nhiều cán bộ chính quyền chưa làm tốt”, là vấn đề nổi cộm hiện nay.
Thủ tướng cũng lưu ý, người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính rườm rà, tình trạng tham nhũng vặt. Công tác dân vận nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Một bộ phận coi thường công tác dân vận, coi quyền lực của mình là cao, không thuyết phục nhân dân. Theo Thủ tướng, dân vận làm cho dân tin là phải làm cho dân ấm no và hạnh phúc. Ấm no của người dân, an toàn của người dân, quyền lợi của con người, quyền công dân theo hiến pháp được bảo vệ. “Anh nói dân làm chủ, làm cho dân tin nhưng làm cho dân nghèo đi thì dân khó tin anh”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng cho rằng, những người có quyền, có chức, kể cả tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, bí thư chi bộ đến cấp cao, đều cần nêu gương, tận tụy, lo cho dân, phục vụ nhân dân. “Anh có uống rượu say, có bê bối không, có phải cấp một cái giấy là một bữa nhậu không”, Thủ tướng đặt câu hỏi và nhấn mạnh, quan liêu, hách dịch, cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn - ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu không biếu quà cấp trên

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh TT-Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh và cán bộ tuyệt đối không sử dụng xe công giờ hành chính để đi việc riêng trong dịp Tết; phải sử dụng ngân sách đúng pháp luật; không phải đi thăm cấp trên, không quà biếu cấp trên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn - ảnh 2

Thủ tướng: Kể cả tổ trưởng dân phố cũng cần nêu gương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cán bộ mà quan liêu, hách dịch, cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn. Do đó, những người có quyền, có chức, kể cả tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, bí thư chi bộ đến cấp cao, đều cần nêu gương, tận tụy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng