Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với phụ nữ

TP - Tối 7/3, trong khuôn khổ chương trình “Tự hào phụ nữ Việt Nam và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2016”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại cởi mở với các đại biểu nữ. PV Tiền Phong lược ghi một phần nội dung buổi đối thoại này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải thưởng Kovalevskaia cho cá nhân, tập thể đạt giải. Ảnh: Trường Phong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải thưởng Kovalevskaia cho cá nhân, tập thể đạt giải. Ảnh: Trường Phong

MC Tạ Bích Loan: Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ thấp hơn so với nam giới. Vậy chúng ta có chính sách gì để thúc đẩy, tạo điều kiện hơn nữa cho nữ giới đứng lên làm chủ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thưa Thủ tướng?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chương trình khởi nghiệp cũng như phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam là một vấn đề rất lớn. Chính phủ đang hoàn thiện để trình Quốc hội, ngay trong kỳ họp tới đây sẽ thông qua luật về phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có chú trọng đến chủ doanh nghiệp là nữ giới.  Số lượng phụ nữ làm chủ doanh nghiệp tuy có tăng, nhưng vẫn còn ít hơn so với nam giới. Chúng tôi đã có chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt với phụ nữ và đi liền với đó là chương trình khởi nghiệp. Tôi mong muốn chị em phụ nữ sẽ học tập nghiên cứu qua các lớp, các trường, đặc biệt là tự học, để chủ doanh nghiệp là nữ ngày càng nhiều hơn trong thời gian tới. Chúng ta phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 35% doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp là phụ nữ.

Thủ tướng vừa nói đến các chương trình có thể làm tăng cường vai trò của lãnh đạo nữ trong các doanh nghiệp đặc biệt là vừa và nhỏ, nghe thì nữ doanh nhân cảm thấy rất phấn khởi. Tuy nhiên, có thể thấy tỷ lệ nữ giới trong cộng đồng khởi nghiệp còn rất hạn chế. Thủ tướng cũng hé lộ sắp tới sẽ có một số chính sách dành cho những nữ sáng lập, nhà khởi nghiệp. Thủ tướng có thể nói cụ thể hơn về chính sách đó không?

“Tôi nhớ có một nhà thơ đã nói rằng: Đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ/ Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu? Chúng tôi tiếp thu nguyện vọng của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, để có những chính sách cụ thể hơn, nhất là phát triển bền vững, xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như di nguyện của Bác Hồ và đặc biệt quan tâm đến phụ nữ, tạo cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình đẳng….”.


            Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khởi nghiệp là vấn đề rất nóng bỏng hiện nay trong thời điểm chúng ta đang kêu gọi phát triển doanh nghiệp. Về mục tiêu có ít nhất 35% chủ doanh nghiệp là nữ giới, đến giờ phút này, theo chị Thu Hà (Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam) nêu là đã có thêm 5% rồi, như vậy chúng ta phấn đấu 10% nữa là đạt mục tiêu. Chúng tôi đã lắng nghe Hội LHPN Việt Nam có một đề án về chương trình khởi nghiệp của nữ giới và Thủ tướng Chính phủ trực tiếp duyệt chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp là nữ giới. Trong đó có đặt vấn đề về vốn như thế nào, đào tạo nguồn nhân lực như thế nào. Rồi những vấn đề bồi dưỡng kiến thức như thế nào…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng