Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để cho nhóm lợi ích thao túng

TP - Chiều 26/7, phát biểu nhậm chức trước Quốc hội (QH), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, phải bảo đảm các nguồn lực tiềm năng được sử dụng có hiệu quả. Thị trường vốn, đất đai, tài nguyên cần phải được phát triển lành mạnh, không để cho các nhóm lợi ích thao túng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức.

Trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

Với tỷ lệ 98,18% tổng số đại biểu QH tán thành, ông Nguyễn Xuân Phúc chính thức được QH bầu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đọc lời tuyên thệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực công tác tốt hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó”.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn QH đã tín nhiệm bầu ông làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thủ tướng khẳng định, đất nước ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Hiện nay,Việt Nam đứng thứ 14 trên thế giới về dân số nhưng quy mô nền kinh tế chỉ đứng thứ 48 và GDP đầu người xếp thứ 133.

 “Chúng ta phải cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách với thế giới. Phát triển tốc độ cao hơn còn là yêu cầu cấp bách để đối phó với nguy cơ “chưa giàu đã già”, khi giai đoạn dân số vàng sẽ chấm dứt trong khoảng 10 năm tới”, Thủ tướng nói.

“Sự kiện Formosa cũng là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận và quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. Chúng ta quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường, về chuyển giao công nghệ”. 

Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, kinh tế của đất nước hiện nợ công vẫn còn cao, áp lực trả nợ lớn; xử lý nợ xấu chưa thực chất; dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp. Vì thế, Chính phủ phải nỗ lực tinh giản bộ máy hành chính nhà nước các cấp, đi đầu trong việc tiết kiệm công quỹ, sử dụng tài sản công, xe công, đi công tác nước ngoài... “Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để phát triển nhanh và bền vững, theo Thủ tướng phải tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả đầu tư. Muốn vậy, phải đẩy mạnh cải cách thể chế, chấn hưng giáo dục và khoa học công nghệ. phải bảo đảm các nguồn lực tiềm năng được sử dụng có hiệu quả. Thị trường vốn, đất đai, tài nguyên cần phải được phát triển lành mạnh, không để cho các nhóm lợi ích thao túng.

Đề cập đến tiềm năng lớn nhất của Việt Nam hiện nay, Thủ tướng cho rằng, đó là nguồn nhân lực. “Hiện nhân tài, hiền tài của Việt Nam ở cả trong nước và nước ngoài không thiếu, phải tạo mọi cơ hội để người tài cùng tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước”, Thủ tướng nói và khẳng định, phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Cấp nào sai phạm cũng phải bị xử lý nghiêm minh

Nhấn mạnh đến việc quản lý xã hội bằng pháp luật, Thủ tướng cho rằng, phải đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Cùng với đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá; kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin cho; thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình; quyết liệt phòng chống tham ô, lãng phí và nhũng nhiễu người dân. “Khi có sai phạm, dù bất kể cấp nào cũng phải làm rõ trách nhiệm và xử phạt nghiêm minh”, Thủ tướng khẳng định.

Về vấn đề độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông và kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, không làm phức tạp thêm tình hình. Đồng thời, tích cực, chủ động trong đối ngoại và hội nhập quốc tế; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để tạo môi trường hoà bình và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước.

Đề cập đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, Thủ tướng khẳng định, sẽ cùng tập thể Chính phủ kế thừa và phát huy những thành tựu của 30 năm đổi mới; tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi; khắc phục hạn chế, yếu kém; vượt qua khó khăn thách thức. Cùng với đó, nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới và tạo điều kiện để tiếp tục phát triển bền vững trong một tương lai xa hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá