Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để Formosa tái diễn xả thải gây ô nhiễm

TP - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc với cử tri TP Hải Phòng sáng 3/8. “Phát triển kinh tế nhưng không thể hủy hoại môi trường, không để Formosa tái diễn, bằng mọi giá phải bảo vệ môi trường”,Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng.

“Di chứng” Formosa

Là người lính bước ra từ chiến tranh, cử tri Lưu Xuân Cải - thiếu tướng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hải Phòng, lên tiếng cho rằng hậu quả ô nhiễm môi trường tại Dự án Formosa Hà Tĩnh có thể không kém gì so với hậu quả của chất độc da cam trong chiến tranh. “5-7 năm nữa, hậu quả của chất độc gây ô nhiễm có thể gây quái thai cho các bé sinh sau này” - ông Cải nói.

Theo ông Cải, nếu Formosa còn tiếp tục xả thải ra biển sẽ không chỉ ảnh hưởng 4 tỉnh miền Trung, mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh ven biển. Ông Cải đề nghị Thủ tướng lắng nghe ý kiến các nhà tư vấn độc lập về hậu quả của Formosa. Ông Cải cũng đề nghị làm rõ việc cho thuê đất 70 năm có đúng hay không và ai phải chịu trách nhiệm.

Trả lời kiến nghị này, Thủ tướng cho biết việc phát triển kinh tế hết sức quan trọng nhưng không thể phát triển bằng mọi giá, không thể hủy hoại môi trường. Thủ tướng nói không thể để tình trạng Formosa tái diễn xả thải gây ô nhiễm môi trường, bằng mọi giá phải bảo vệ môi trường. Thủ tướng cho rằng, do có sự lơi lỏng mới xảy ra ô nhiễm môi trường Formosa, việc này cần siết chặt và làm rõ trách nhiệm. Theo Thủ tướng, việc cấp đất ở Formosa không sai, vì dự án lớn ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng về môi trường là sai rõ ràng. Formosa đã nhận sai và cam kết không tái phạm.

Dám chịu trách nhiệm

Cử tri Nguyễn Trọng Lô - cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng phát biểu ý kiến đề cập đến công tác cán bộ và chống tham nhũng hiện nay. “Thủ tướng đã nói chúng ta “tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”. Hiện tượng tìm người nhà diễn ra ở nhiều nơi, ở Hải Phòng cũng có tình trạng này”-ông Nguyễn Trọng Lô nói.

Theo ông Lô, người có chức quyền thì tham nhũng hàng chục tỷ đồng còn cấp thấp thì vòi vĩnh mỗi khi người dân đến cơ quan công quyền. Ở TP Hải Phòng cũng có tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu.

Cử tri Hoàng Xuân Lâm, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, thẳng thắn nêu vấn đề đạo đức xã hội, có nơi xuống đến đáy. Theo ông Lâm, tình trạng này khiến cho người dân không còn tin tưởng đối với cán bộ cấp xã phường.

Trả lời kiến nghị của cử tri về vấn đề tham nhũng, Thủ tướng cho biết Chính phủ nhiệm kỳ mới đang hướng tới xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính. Chính phủ kiến tạo, liêm chính phải là một Chính phủ không có tham nhũng, tận tụy phục vụ người dân, không có nhũng nhiễu. “Liêm chính thì phải công khai mọi vấn đề với người dân, phục vụ người dân, chứ không phải hạch sách nhân dân. Chúng tôi muốn truyền đạt ý này để các cấp chính quyền phải liêm chính hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn, nhất là hệ thống chính quyền cơ sở của chúng ta” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, Chính phủ kiến tạo phải làm tốt công tác quản lý nhà nước, sử dụng tốt các công cụ hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, bảo vệ môi trường, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. “Chính phủ phải dũng cảm đương đầu, dám làm, dám chịu trách nhiệm” - Thủ tướng khẳng định. 

* Cùng ngày,  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc với cử tri Hà Tĩnh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ sẽ rà soát lại từ cấp Trung ương tới địa phương đối với những cá nhân có liên quan tới Formosa như việc cấp phép, xây dựng và vận hành để làm rõ trách nhiệm.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng sự cố môi trường biển vừa qua ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân, cần phải làm rõ trách nhiệm những cá nhân và tổ chức thiếu trách nhiệm trong việc giám sát, cấp phép để xảy ra sự cố vừa qua. Phó Thủ tướng khẳng định, cá nhân hoặc tổ chức dù có động cơ vì sự phát triển của địa phương mà thiếu hiểu biết hoặc kém trách nhiệm, hoặc cố ý làm trái thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Chính phủ sẽ công bố cho đồng bào, cử tri cả nước đều biết. Không đánh đổi lấy kinh tế để làm bất ổn xã hội hay hy sinh môi trường.

Ngày 3/8, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, ĐBQH tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri tại huyện Nhơn Trạch và huyện Long Thành.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng, thay mặt Tổ Đại biểu báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIV. Ông Võ Văn Thưởng cho biết, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội đã tập trung nhiều nội dung công việc. Đáng chú ý là kết quả xác nhận tư cách đại biểu; công tác nhân sự; kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước; chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhơn Trạch, có nhiều ý kiến đóng góp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Một số cử tri quan tâm đến sự cố môi trường do Công ty Formosa xả thải trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Chính phủ và các cơ quan Trung ương, địa phương có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những cán bộ có liên quan.

Ngày 3/8, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Phan Hiệp và thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Anh Lê Quốc Phong đã báo cáo nội dung cơ bản của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã khảo sát tình hình xuất khẩu trái thanh long tại cửa khẩu Kim Thành- Lào Cai. Tại các cuộc làm việc với Thương vụ cửa khẩu hai nước Việt- Trung và các sở, ngành của tỉnh Lào Cai, Đoàn ĐBQH Bình Thuận đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong việc xuất khẩu trái thanh long, sản phẩm chủ lực trong xuất khẩu của nông dân Bình Thuận hiện nay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá