Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để người dân thiếu nước sinh hoạt

TPO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực miền Trung, trong đó yêu cầu các địa phương, bộ ngành không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Nhiều hồ nước cạn trơ đáy ở miền Trung
Nhiều hồ nước cạn trơ đáy ở miền Trung

Từ đầu vụ Hè Thu năm 2019, thời tiết diễn biến bất thường, tình trạng nắng nóng diện rộng xảy ra liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày, nhất là ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên.

Đặc biệt, các đợt nắng nóng gay gắt xảy ra từ ngày 9 đến 12/6 và từ ngày 20 đến 23/ 6 vừa rồi, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 - 40 độ  C, một số nơi ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhiệt độ đo được cao nhất trong lịch sử.

Tổng lượng mưa từ đầu vụ Hè Thu đến nay thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khá lớn, dung tích trữ ở nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn khoảng 20 - 60% dung tích thiết kế, thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung bộ, vùng núi phía Tây Trung bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt.

Lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nhất là tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Trước tình hình trên, trong công điện gửi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, các bộ ngành, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống hạn theo theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Trong đó, tập trung nạo vét cửa lấy nước, kênh mương; lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến; đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước và ngăn mặn; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt,... Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp tích nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, chống thất thoát, lãng phí nước.

Các địa phương chủ động bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Các địa phương kiểm kê, đánh giá nguồn nước trữ tại các hồ chứa nước, công trình thủy lợi trên địa bàn, tính toán cân bằng nước để kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án sử dụng nước, phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để người dân thiếu nước sinh hoạt - ảnh 1 Thủ tướng yêu cầu các địa phương không để người dân thiếu nước sinh hoạt
Trong đó, địa phương cần ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, chăn nuôi gia súc, các vùng đã sản xuất và tưới cây công nghiệp lâu năm; điều chỉnh và tổ chức thực hiện kế hoạch vận hành cụ thể từng hệ thống thủy lợi, hồ chứa nước.
 Chủ động thực hiện giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, nhất là đối với vùng núi cao, vùng ven biển thường xuyên xảy ra thiếu nước sinh hoạt.

Căn cứ tình hình cụ thể về nguồn nước và khả năng cấp nước, tiếp tục rà soát, điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp theo hướng chuyển đổi diện tích trồng lúa ở vùng hạn hán, chưa bảo đảm cấp nước sang cây trồng cạn…

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nhà máy thủy điện và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên từng lưu vực sông để bổ sung nước cho hạ du, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Bộ NN&PTNT rà soát, đánh giá lại năng lực của các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa nước ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và các vùng thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, lập bản đồ cảnh báo để các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT rà soát, đánh giá hiện trạng công trình cấp nước sạch nông thôn, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo cấp nước cho người dân, nhất là tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, vùng núi, hải đảo và các vùng thiếu nước sinh hoạt khác…

Các bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương ứng phó, khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao.

Cung điện 3.400 năm nhô lên giữa hồ nước sau đợt hạn hán

Lần đầu tiên các nhà khảo cổ có thể khai quật cung điện cổ đại từ thời đế quốc Mittani nhờ mực nước hồ hạ thấp để lộ công trình.

Bình Định đối mặt hạn hán lịch sử, gần 10 ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt

Nắng nóng lịch sử đang khiến cuộc sống của người dân tại Bình Định quay cuồng, hàng chục ngàn hộ dân đang đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất trầm trọng.

Nắng nóng gay gắt ở miền Trung: Nhiều kỷ lục nhiệt độ bị xô đổ

Hai đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gần như trọn tháng 6 và tháng 7 với nhiều kỷ lục nhiệt độ được thiết lập cho thấy, miền Trung đang đối mặt với nắng nóng ngày càng khốc liệt và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Đợt nắng nóng hiện tại bao giờ kết thúc?

Đợt nắng nóng oi bức đang diễn ra sẽ kết thúc vào khoảng Thứ Tư tuần tới, trong khi Trung Bộ còn kéo dài nhiều ngày tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng