Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Lãnh đạo phải sâu sát và biết lắng nghe'

TPO - “Bình Phước phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thấu hiểu và hiệp đồng với doanh nghiệp trong và ngoài nước để đi đến tiếng nói chung nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước sáng nay.

Ngày 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước. Hội nghị có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, lãnh đạo các bộ, ngành, tổng lãnh sự, tham tán thương mại các nước đã hoặc dự kiến đầu tư tại tỉnh Bình Phước, lãnh đạo các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài.

Tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết tỉnh này hiện có 6.425 doanh nghiệp và vốn đăng ký kinh doanh 53.506 tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp thành lập mới là 568 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 7.465 tỷ đồng. Dự án đầu tư nước ngoài (FDI) khi mới tái lập, tỉnh chỉ có duy nhất 01 dự án FDI với vốn đăng ký 20,58 triệu USD, thì đến nay đã có 185 dự án với vốn đăng ký 01 tỷ 850 triệu USD, tăng gấp 90 lần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

"7 tháng đầu năm 2018, Bình Phước đã thu hút được 22 dự án với số vốn đăng ký 314 triệu USD, trong đó có 07 dự án đầu tư vào khu công nghiệp Becamex Bình Phước với số vốn đăng ký 272 triệu USD. Trong tổng số 185 dự án FDI thu hút được, đến nay đã có 125 dự án đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho 48.500 lao động, trong đó 60% là lao động tại chỗ của địa phương, còn lại 40% là lao động từ nơi khác đến"- bà Hằng cho biết.

Hiện tại, tỉnh Bình Phước có 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Trong đó, KCN Minh Hưng Hàn Quốc do nhà đầu tư Hàn Quốc (Công ty TNHH C&N Vina) làm chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng với diện tích 193ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu đến từ Hàn Quốc. Dự án Khu Công nghiệp và Đô thị Becamex Bình Phước (hay Khu liên hợp Becamex Bình Phước) do Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước đầu tư được triển khai tại huyện Chơn Thành với tổng diện tích trên 4.600ha, trong đó khu công nghiệp hơn 2.400ha, khu đô thị, khu tái định cư gần 2.200ha.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thủ tướng và các đại biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Phước

Trong thời gian tới, Bình Phước sẽ tập trung thu hút những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch; các dự án chế biến nông, lâm sản thuộc thế mạnh của địa phương như chế biến sản phẩm từ cao su, điều, tiêu, cây ăn trái; chế biến thực phẩm từ gia súc, gia cầm; các dự án công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ làm nguyên liệu đầu vào cho các dự án đầu tư tại các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tại Hội nghị này, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 315 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 818 triệu USD. Tổng cộng đợt này trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 24 dự án, với số vốn 1 tỷ 133 triệu USD.

Nói về dự án Khu Công nghiệp và Đô thị Becamex Bình Phước, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Becamex, cho biết dự án này với cấu trúc phát triển không gian đô thị được tính toán, thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư đến từ nhiều nước trên thế giới, từ đó đưa ra các giải pháp chức năng, không gian đô thị, thẩm mỹ không gian, hạ tầng giao thông… được triển khai hài hòa với các lợi thế về địa lý, xã hội và điều kiện tự nhiên tại tỉnh Bình Phước.

Bên cạnh việc xây dựng hạ tầng cứng, Khu liên hợp Becamex Bình Phước cũng đặc biệt quan tâm đến hạ tầng mềm; các chương trình, kế hoạch của Becamex đã được triển khai hiệu quả ở Bình Dương và các tỉnh, sẽ tiếp tục được ứng dụng mạnh mẽ tại Khu liên hợp Becamex Bình Phước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bình Phước trong việc chuẩn bị để đạt được thành công với nhiều dự án cam kết đầu tư rất đa dạng, phong phú ở nhiều lĩnh vực. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Phước phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vong chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thấu hiểu và hiệp đồng với doanh nghiệp trong và ngoài nước để đi đến tiếng nói chung nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng