Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ

TPO - Chiều ngày 10/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Cần Thơ. Cùng đi với đoàn còn có ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam và lãnh đạo các bộ ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sĩ Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, đơn vị là một trong 19 trường đại học trọng điểm được Nhà nước giao trọng trách đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học; là một trong ít trường đại học đa ngành ở Việt Nam có cơ cấu ổn định với 16 khoa, 3 Viện Nghiên cứu, 18 trung tâm, 15 phòng ban chức năng.
Hiện trường có 98 chuyên ngành đào tạo đại học với 44.000 sinh viên. Trong đó có 29.380 sinh viên chính quy. Bên cạnh đào tạo đại học, trường đã phát triển 45 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 16 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ với quy mô 2.558 học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản, khoa học tự nhiên, môi trường và tài nguyên thiên nhiên, kỹ thuật và công nghệ… Nhà trường có tổng số 1.884 cán bộ, giảng viên và người lao động. Trong đó có 1.105 giảng viên có trình độ sau đại học, chiếm 95,11% gồm: 11 giáo sư, 133 phó giáo sư, 236 Tiến sĩ, 671 thạc sĩ. Trường hiện có bốn khu hành chính với tổng diện tích 209 ha đất.

Trong hơn 52 năm, Trường Đại học Cần Thơ đã cung cấp cho đất nước mà đặc biệt là vùng ĐBSCL 160 ngàn kỹ sư/cử nhân, 9 ngàn thạc sĩ và 100 tiến sĩ. Đây là nguồn nhân lực quan trọng góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, nhất là khu vực ĐBSCL. Hiện Trường Đại học Cần Thơ được xếp hạng thứ 4 các trường ĐH Việt Nam và đứng thứ 2.609 trường ĐH thế giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu, kết quả đạt được của đội ngũ nhà giáo trường Đại học Cần Thơ đã đóng góp to lớn trong nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, mà đặc biệt là khu vực ĐBSCL. Đồng thời, Thủ tướng cũng kỳ vọng, trường sẽ là một trong những thành viên nằm trong tốp các trường đại học hàng đầu thế giới.

“Trường Đại học Cần Thơ hoàn toàn có thể định vị với vai trò là nơi khởi nguồn các ý tưởng sáng tạo, phát kiến, khởi nghiệp và là trung tâm trí thức của Việt Nam, với sứ mệnh phục vụ xã hội thông qua việc đổi mới liên tục trong giáo dục - đào tạo và trong nghiên cứu sáng tạo. Tôi tin rằng, trong tương lai, trường Đại học Cần Thơ sẽ là một trong những trường đại học kiểu mẫu của cả nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị nhà trường phải không ngừng tìm kiếm, khai thác kiến thức mới của nhân loại để mang đến tri thức làm giàu cho đất nước. Trường cần tạo cơ hội cho những ai đáp ứng cao về tiêu chuẩn học thuật đến với Đại học Cần Thơ. Quan tâm, chăm lo cho đời sống của cán bộ, giảng viên thật tốt, để đội  ngũ này tập trung vào nghiên cứu khoa học, tiến tới trình độ ngang tầm với các nước tiên tiến.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường đại học Cần Thơ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại trường ĐH Cần Thơ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ - ảnh 2  
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại lễ khánh thành Tổ hợp Đại học và Công viên Phần mềm FPT tại Cần Thơ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ - ảnh 3 Thủ tướng cắt băng khánh thành Tổ hợp Đại học và Công viên Phần mềm FPT tại Cần Thơ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trường Đại học Cần Thơ - ảnh 4 Thủ tướng đánh trống tại buổi lễ khánh thành Tổ hợp Đại học và Công viên phần mềm FPT tại Cần Thơ. Ảnh Nhật Huy.

Dự án Tổ hợp Đại học và Công viên Phần mềm FPT là tổ hợp giáo dục – công nghệ cao đầu tiên tại khu vực ĐBSCL và có vốn đầu tư lên đến 1.170 tỷ đồng. Với quy mô 17,4 ha, công trình này có thể đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc của 10.000 sinh viên đại học và 5.000 cán bộ nhân viên. Tính đến tháng 7/2018, Khu Tổ hợp Đại học và Công nghệ Phần mềm FPT Cần Thơ đã hoàn thành giai đoạn 1 với mức đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng