Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Maroc và Đông Ti-mo

TPO - Chiều nay, 20/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Maroc, ông Azzeddine Farhane và Đại sứ Đông Ti-mo, bà Pascoela Barreto dos Santos đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Marocco Azzeddine Farhane.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Marocco Azzeddine Farhane.

Tiếp Đại sứ Azzeddine Farhane, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành tựu phát triển của Maroc thời gian qua, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, phát triển du lịch...

Thủ tướng mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, thương mại và đầu tư; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tạo điều kiện để các đoàn doanh nghiệp Maroc sang Việt Nam tìm cơ hội đầu tư.

Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng trong nhiệm kỳ này của Đại sứ Maroc, kim ngạch thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Maroc sẽ có bước tăng trưởng vượt bậc. Hiện kim ngạch thương mại hai bên là 156 triệu USD chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Số dự án của Maroc tại Việt Nam còn ít, hai bên cần tăng cường thông tin về thị trường của nhau, khuyến khích doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ đóng góp cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Đại sứ Azzeddine Farhane cho biết ngay khi đến Việt Nam, ông mong muốn được tiếp kiến Thủ tướng để bày tỏ thiện chí thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Maroc và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 56 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ bày tỏ đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là hai nước cần thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư cho tương xứng với tiềm năng hai nước. Đại sứ khẳng định Maroc luôn coi Việt Nam là nước có vị trí then chốt trong khu vực, một đối tác vì hòa bình, là cửa ngõ quan trọng để Maroc vào thị trường Đông Nam Á và Maroc cũng sẽ là cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường Bắc Phi./.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Đông Ti-mo, bà Pascoela Barreto dos Santos.

Tiếp Đại sứ Pascoela Barreto dos Santos, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, bà Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước về mọi mặt, nhất là kinh tế thương mại hiện còn đang ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Maroc và Đông Ti-mo - ảnh 1 Thủ tướng tiếp Đại sứ Đông Ti-mo Pascoela Barreto dos Santo.
Thủ tướng mong muốn Đông Ti-mo hoàn tất thủ tục để Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước sớm có hiệu lực; khẳng định Việt Nam có thể cung cấp gạo lâu dài cho Đông Ti-mo. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, tăng cường trao đổi thương nhân nhiều hơn nữa.

Thủ tướng hy vọng trong nhiệm kỳ của Đại sứ Pascoela Barreto dos Santos, sẽ có nhiều dấu ấn phát triển trong quan hệ Việt Nam và Đông Ti-mo.

Về phần mình, Đại sứ Pascoela Barreto dos Santos cho rằng Việt Nam và Đông Ti-mo có mối quan hệ truyền thống. Bà cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Đông Ti-mo gia nhập ASEAN. “Người dân Việt Nam rất thân thiện, mến khách. Tôi đã đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quân đội và thấy Việt Nam rất anh dũng trong kháng chiến, có nền văn hóa giàu bản sắc”, Đại sứ nói.

Bà Pascoela Barreto dos Santos đánh giá cao hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Đông Ti-mo, nhất là chương trình đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Tập đoàn Viettel thời gian qua đã hỗ trợ người dân Đông Ti-mo, nhất là người dân vùng hẻo lánh, tiếp cận với thông tin trong nước và quốc tế.

Bà Đại sứ mong muốn Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư sản xuất kinh doanh tại Đông Ti-mo.

Bà Đại sứ khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức mình đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đông Ti-mo và Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng