Thủ tướng nhấn mạnh 3 điểm trong quan hệ với Trung Quốc

TPO - Sáng nay (18/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức đăng đàn trả lời các câu hỏi chất vấn mà đại biểu QH nêu ra trong hai ngày qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Trong khoảng thời gian 40 phút, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời một loạt vấn đề liên quan đến nội hàm về thể chế kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa, giảm nghèo bền vững và bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Đề cập đến vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, Thủ tướng cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ đã nhiều lần trình bày trước Quốc hội về vấn đề tranh chấp chủ quyền, các diễn biến phức tạp trên Biển Đông và quan hệ Việt-Trung.

Quan điểm, lập trường, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là rõ ràng, nhất quán, cơ bản phù hợp và đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng còn không ít khó khăn, thách thức. Việt Nam cần kiên trì, kiên định thực hiện sáng tạo, hiệu quả các lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng với các vấn đề mà các đại biểu đã nêu".

Thủ tướng nhấn mạnh 3 điểm trong quan hệ với Trung Quốc:

“Thứ nhất, chúng ta chân thành làm hết sức mình để tăng cường hữu nghị hợp tác, bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ hai, tôi xin nhấn mạnh, chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích quốc gia theo đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, các cam kết khu vực.

Thứ ba, đồng thời với phát triển kinh tế-xã hội, chúng ta tăng cường cho quốc phòng, an ninh, nâng cao công tác đối ngoại, giữ vững trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của chúng ta, gìn giữ hòa bình và ổn định, tạo môi trường hòa bình, thuận lợi cho xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa của chúng ta”.

Trước đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đã nêu câu hỏi chất vấn đề tình trạng nền kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phụ thuộc ngày càng sâu vào Trung Quốc trên hầu hết lĩnh vực. "Cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc, ít nhất là trong thời điểm này", đại biểu Nghĩa đề nghị.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) gửi câu hỏi chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước việc Trung Quốc bồi đắp và xâm lấn nghiêm trọng hơn trên biển Đông, Chính phủ sẽ có chủ trương, giải pháp nào? Đại biểu đồng thời đề nghị Thủ tướng cho biết việc thực hiện nghị quyết Quốc hội đối với ngư dân, cảnh sát biển và kiểm ngư.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cũng bày tỏ quan ngại trước vấn đề chủ quyền biển đảo, vì cho rằng việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cho đến nay vẫn là một câu hỏi chưa được trả lời trọn vẹn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá