Thủ tướng Nhật bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được tổ chức vào 16 giờ chiều nay tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tuớng Abe đã có cuộc hội đàm với người đồng nhiệm nước chủ nhà Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh Lê Anh Dũng

Tại cuộc hội đàm, hai bên bàn sâu về những nội dung đã được thoả thuận trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng trước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Trong chuyến thăm Nhật Bản hôm 18/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chuyến thăm của ông nhằm đưa quan hệ hai nước Việt – Nhật trở thành đối tác chiến lược của nhau, cùng có lợi và cùng phát triển, trong đó trọng tâm là thu hút viện trợ phát triển ODA, đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản và hợp tác khoa học công nghệ.

Lần này, tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe cùng phu nhân còn có khoảng hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là một sự kiện hiếm có bởi ít khi đoàn doanh nghiệp đi cùng một thủ tướng của Nhật Bản công du nước ngoài.

Chuyến thăm Việt Nam lần này là chuyến công du nước ngoài thứ ba kể từ khi ông nhậm chức Thủ tướng hôm 26/9. Hồi tháng 10, ông Abe đã thăm Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngày mai, Thủ tướng Nhật Bản sẽ đến chào xã giao Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Ông Abe dự kiến sẽ tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ông Abe sẽ tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản và ăn trưa cùng các doanh nghiệp vào ngày 20/11. Cùng ngày, ông sẽ tới thăm khu công nghiệp Thăng Long.

VN và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Hiện nay Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của VN trên mọi lĩnh vực. Kim ngạch thương mại Việt - Nhật trong bảy tháng đầu năm đạt gần 5,56 tỉ USD.

Dự báo kim ngạch thương mại song phương có thể đạt mức kỷ lục 10 tỉ USD trong năm 2006. Tính đến cuối tháng tám, Nhật Bản đã đầu tư trực tiếp vào VN hơn 700 dự án với tổ số vốn đăng ký lên đến hơn 7 tỉ USD.

Trong giai đoạn 1992-2005, Nhật Bản đã tài trợ cho VN khoảng 11 tỉ USD vốn ODA, chiếm 30% tổng lượng ODA cam kết dành cho VN trong giai đoạn này.

Nhật Bản xúc tiến đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Sáng 19/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam cùng Tập đoàn Mitsui, Ngân hàng Sumitomo Mitsui và Công ty bảo hiểm Mitsui Sumitomo (Nhật Bản) đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nhằm phát triển các ngành công nghệ cao tại Việt Nam.

Theo biên bản ghi nhớ, các tập đoàn phía Nhật Bản cung cấp cho khách hàng của mình ở Nhật Bản và các nước khác những thông tin liên quan đến đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nhằm giới thiệu Khu Công nghệ cao Hòa Lạc như một địa điểm đầu tư cho khách hàng.

Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam tạo điều kiện để các công ty này xúc tiến các dịch vụ của mình tới các khách hàng trong các lĩnh vực hoạt động tương ứng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, cung cấp cho các bên liên quan những thông tin và số liệu đầy đủ, rõ ràng và cập nhật về tình hình hoạt động của khu công nghệ cao này.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Khu công nghệ Hòa Lạc đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ và các đối tác Nhật Bản như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và tập đoàn Mitsui.

Theo TTXVN/VietNamNet

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá