Thủ tướng: Nhiều nơi băm nát bờ biển chia lô, bán nền

TPO - Nhiều địa phương đang băm nát cả bờ biển ra để chia lô, bán nền. Do vậy, quy hoạch phải rõ ràng, thống nhất, tránh chồng chéo, xé nhỏ, để nhà đầu tư yên tâm.

Thủ tướng: Nhiều nơi băm nát bờ biển chia lô, bán nền

Đó là lưu ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận diễn ra 27/8 tại Ninh Thuận.

Theo Thủ tướng, Ninh Thuận là địa phương có khí hậu khắc nghiệt, nhưng mang vẻ đẹp Tây Á của Việt Nam, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghệ cao, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, du lịch.. Dù khí hậu nắng nóng nhưng Ninh Thuận phải vượt qua khó khăn, thay đổi mô hình sản xuất, tự lực vươn lên trong phát triển kinh tế, tránh ỷ lại Trung ương.

Thủ tướng cho rằng, chính người dân, doanh nghiệp là những người làm kinh tế, và chính quyền phải phải tạo ra môi trường để đầu tư kinh doanh phát triển. “Bộ máy hành chính phải kiến tạo, liêm chính, không được để tình trạng trì trệ, mà phải năng động, không được ỷ lại cấp trên mà phải vươn lên, không được chậm trễ”- Thủ tướng nói.

Về môi trường đầu tư ở Ninh Thuận, theo Thủ tướng là còn rất nhiều dư địa, tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh phải đứng ra cam kết để nhà đầu tư yên tâm. Cùng đó, phải môi trường cạnh tranh lành mạnh, không hình sự hóa quan hệ kinh doanh, doanh nghiệp, đặt DN vào vị trí trung tâm để hỗ trợ.

Lấy ví dụ điển hình từ Đồng Tháp, Thủ tướng nhấn mạnh: “Ở đâu chính quyền phục vụ tốt, thái độ tốt, doanh nghiệp sẽ đến đầu tư kinh doanh mà không cần những ưu đãi quá lớn. Doanh nghiệp cũng rất vui vẻ để nộp thuế… Cán bộ từ cấp tỉnh, huyện, xã, phải lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, đừng để người ta kêu ca, bức xúc,rồi mới chạy theo”.

Thủ tướng cũng lưu ý về kinh tế biển, nhiều địa phương đang băm nát cả bờ biển ra để chia lô, bán nền. Quy hoạch phải rõ ràng, thống nhất, tránh chồng chéo, xé nhỏ, để nhà đầu tư yên tâm.

Cùng đó, các dự án, nhà máy, khu công nghiệp ven biển, phải được kiểm soát nước thải trong phát triển, không phá hỏng du lịch kinh tế biển.

“Nếu vi phạm môi trường phải đóng cửa nhà máy, nộp lại toàn bộ tài sản. Do vậy, khi triển khai dự án, phải đánh giá nhà máy, đánh giá phải một cách nghiêm khắc nhất để bảo vệ môi trường một cách bền vững”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Chính phủ và nhiều địa phương. Vì thế, chính quyền phải phục vụ nhân nhân, kiến tạo phát triển nhanh và bền vững.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý khâu tuyển chọn cán bộ, cần chọn cán bộ, lãnh đạo dám làm, dám nghĩ, chuyên môn giỏi, nhất quán tìm người tài chứ không phải người nhà. “Bộ máy chính quyền phải có cán bộ như thế. Đừng để người dân không muốn về thăm quê, làm việc cho quê hương”- Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá