Thủ tướng: Phá rừng là tội ác, phải bị xử lý nghiêm

TPO - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ về việc phải bảo vệ rừng cho nóc nhà Đông dương. Mọi tổ chức, cá nhân phá rừng tự nhiên đều phải bị xử lý nghiêm, vì phá rừng là tội ác.

Sáng 11/3 tại TP Buôn Ma Thuột, đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức. 

Dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, nhiều lãnh đạo các Bộ ngành, Vụ, Viện, Ban ngành, trường đại học, các tỉnh Tây Nguyên và vùng lân cận, trên 500 đại biểu trong nước và quốc tế, các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư, doanh nghiệp...

Tại hội nghị, các bộ ngành Trung ương đánh giá thời gian qua các tỉnh trong vùng đã tích cực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của vùng. Giai đoạn 2011-2015, tổng vốn đầu tư phát triển đạt gần 266 nghìn tỷ đồng, bình quân hàng năm tăng 11,33%. Tỷ trọng vốn đầu tư tư nhân tăng từ 53,4% lên 69,28%. Đến nay Tây Nguyên đã có 140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư 772,5 triệu USD. Giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến nguồn vốn đầu tư toàn xã hội vào khu vực Tây Nguyên trên 230.000 tỷ đồng. Lãnh đạo một số tập đoàn, nhà đầu tư cũng đã trao đổi với lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên về cơ hội và các dự án đầu tư cụ thể.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tiềm năng về điện gió và điện mặt trời trên Tây Nguyên rất có triển vọng, Bộ đang trình Thủ tướng đề nghị điều chỉnh cơ chế đầu tư và giá điện gió cho phù hợp hơn. Thống đốc ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đánh giá tình hình dư nợ trên Tây Nguyên là tích cực, tuy nhiên nguồn vốn huy động được trên địa bàn chỉ đáp ứng được khoảng 54% nhu cầu, nên cam kết sẽ chuyển nhiều hơn nguồn tín dụng hỗ trợ cho các dự án khả thi trên Tây Nguyên, với lưu ý phải quản lý tốt, chặt chẽ các dự án này. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn giới thiệu các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sử dụng công nghệ cao v.v...

Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nhận xét: Hiện Tây Nguyên vẫn là điểm đến kém hấp dẫn của nguồn vốn FDI, do hạ tầng giao thông, xây dựng và nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, vai trò kinh tế Tây Nguyên rất quan trọng  với các nước trong vùng tam giác phát triển ( với Lào và Campuchia) và nền nông nghiệp đang rất cần được đầu tư nâng cao các giá trị gia tăng. JICA sẽ nghiên cứu sâu thêm về nước, tác động của thủy điện, cùng chính phủ và các Bộ ngành giúp các tỉnh Tây Nguyên cải thiện các vấn đề liên quan, phát triển hơn nữa, thông qua các hoạt động đầu tư, giao thương trên địa bàn.

Đại diện cho nhóm nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Chủ tịch tập đoàn CJ Hàn Quốc tại VN- ông Lee Jay-Hyun cho biết tập đoàn đã hoạt động tại VN từ 1996, hiện có 15 công ty thành viên, đầu tư nhiều ngành nghề, lĩnh vực, hiện đang chú ý tới các cơ hội đầu tư về nông nghiệp và công nghệ thực phẩm trên Tây Nguyên và sẽ đầu tư mạnh vào các tỉnh Tây Nguyên- vùng đất hấp dẫn, nhiều tiềm năng cần khai thác trong thời gian tới. Ông cho biết nếu có đầy đủ nguồn tài liệu khoa học cơ bản từ các cơ quan nghiên cứu trên địa bàn, thì nhà đầu tư  sẽ có thể quyết định đầu tư nhanh chóng hơn. Do hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn còn hạn chế , thiếu kho bảo quản, kho bãi, chi phí vận chuyển cao, nguồn nhân lực và quỹ đất quy mô lớn khó tìm, nên doanh nghiệp rất cần các chính sách hỗ trợ phát triển về các vấn đề này. CJ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện môi trường đầu tư, cảm ơn các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn CJ  không ngừng phát triển.

Thủ tướng: Phá rừng là tội ác, phải bị xử lý nghiêm - ảnh 1 Thủ tướng thăm một quầy hàng trong Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê 2017.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu sâu về 10 vấn đề. Thủ tướng cho rằng Tây Nguyên hiện nhiều mặt đã phát triển hơn trước. Nhưng “với tất cả sự nghiêm túc, chúng ta phải nhìn nhận vẫn còn nhiều bất cập tồn tại cần khắc phục: nhất là việc để mất rừng, mất nguồn nước, nguồn nước ngầm tuột sâu, mất nhiều cơ hội phát triển để nâng cao mức sống người dân”. 

Ông ví von: “Có người nhận xét Tây Nguyên như bữa tiệc tàn canh, không còn hấp dẫn với các nhà đầu tư mới đến. Tuy nhiên nhận xét đó chưa nhìn được hết toàn cảnh và tiềm năng Tây Nguyên. Tây Nguyên hiện vẫn còn như một cô gái đẹp đang ngủ quên”

Thủ tướng nêu ra một tầm nhìn chiến lược, bao quát: Tây Nguyên sẽ trở thành một vùng kinh tế trọng điểm, làm giàu bằng việc phát triển chế biến sâu hàng hóa các mảng nông, lâm nghiệp, dược phẩm. Với các thế mạnh về kinh tế với 2 triệu hecta đất ba zan màu mỡ, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực hàng đầu như cà phê, tiêu, cao su, nhưng đến nay phần lớn các mặt hàng này vẫn xuất khẩu ở dạng thô, giá trị gia tăng thấp, chưa có khả năng dẫn dắt giá toàn thế giới mà phải lệ thuộc quá nhiều; Về du lịch như cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thắng cảnh tươi đẹp, văn hóa đa dạng, có cả kho tàng văn hóa phi vật thể với không gian cồng chiêng, ẩm thực phong phú, trang phục độc đáo, nhưng du lịch toàn vùng vẫn chưa phát triển ngoài Lâm Đồng; Vấn đề di dân còn mang tính tự nhiêu, thiếu cơ sở khoa học, nhiều doanh nghiệp không gắn bó với cộng đồng v.v...

Với thực trạng đó, Thủ tướng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên chủ động tiếp nhận các nguồn dân cư nơi khác về để phát triển bền vững. Về du lịch và nông nghiệp, Tây Nguyên cần hình thành những nhóm liên kết nhiều nhà để mở rộng chuỗi giá trị sản phẩm. Tây Nguyên cũng không thể là vùng trũng về giáo dục của cả nước mà phải đặc biệt quan tâm dân trí. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ về việc phải bảo vệ rừng cho nóc nhà Đông dương. Mọi tổ chức, cá nhân phá rừng tự nhiên đều phải bị xử lý nghiêm, vì phá rừng là tội ác.

Thủ tướng: Phá rừng là tội ác, phải bị xử lý nghiêm - ảnh 2 Trao chứng nhận cam kết đầu tư tại Hội nghị.

Ngoài tổng dư nợ tín dụng hiện tại trên Tây Nguyên là trên 222 nghìn tỉ đồng, tại hội nghị lần này, các ngân hàng đã tiếp tục ký cam kết cấp hạn mức tín dụng với 36 dự án, tập trung vào các thế mạnh kinh tế của khu vực, như thủy điện, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ chế biến sau thu hoạch, với số tiền cam kết đầu tư trên 29 nghìn tỉ đồng.

Thủ tướng yêu cầu “Phải tiếp tục trồng rừng, không được phá rừng nghèo để trồng cây công nghiệp nữa, mà phải thâm canh nâng cao năng suất, đầu tư sâu sau chế biến để có chuỗi giá trị tốt hơn. Tôi đồng ý chủ chủ trương phát triển năng lượng tái tạo trên những phần đất không phát triển được cây gì khác. Phải xã hội hóa mạnh mẽ phát triển hạ tầng. Phải liên kết vùng để tiêu thụ sản phẩm của nhau. Phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao tính minh bạch. Phải ổn định để phát triển lâu dài, không thể bất chấp vấn đề môi trường để làm kinh tế.”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng