Thủ tướng: Phải quyết liệt để đạt tăng trưởng 8,5%

Kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh một số giải pháp cần chỉ đạo thực hiện quyết liệt trong 3 quý còn lại của năm để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% trong năm nay.

Thủ tướng yêu cầu triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất công nghiệp, tìm kiếm "đầu ra" cho sản phẩm, mở rộng thị trường trong và ngoài nước để thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

Theo Thủ tướng cần "đẩy mạnh khai thác dầu thô hợp lý", phát triển thị trường để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm công nghiệp quan trọng như thép, điện, xi măng, hàng dệt may, đưa nhanh các nhà máy xi măng đang xây dựng vào sản xuất, giảm nhập clinker.

Để nhanh chóng triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu trong quý II, các bộ, ngành, địa phương rà soát tổng thể kế hoạch phân bổ vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước cho các công trình dự án.

Những đơn vị bố trí sai cơ cấu vốn, nhất là vốn hỗ trợ theo mục tiêu; các đơn vị bố trí vượt quá số vốn được giao; các đơn vị không bố trí vốn để thanh toán nợ xây dựng cơ bản của các năm trước, cần được sắp xếp bố trí lại theo đúng quy định. Loại bỏ, không đưa vào kế hoạch triển khai năm 2005 những dự án chưa có quyết định đầu tư.

Các dự án mới có quyết định đầu tư nhưng chưa có thiết kế kỹ thuật được phê duyệt thì chỉ bố trí đủ vốn để làm công tác chuẩn bị thực hiện dự án.

Thủ tướng cũng yêu cầu chỉ đạo ráo riết việc thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh huy động các nguồn vốn đầu tư, và tiếp tục kiềm chế việc tăng giá cả trong thời gian tới, phấn đấu giữ tỷ lệ lạm phát trong mức Nhà nước có thể khống chế được.

Về một số vấn đề xã hội, thủ tướng nêu rõ phải thực hiện các biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông và phòng chống các tệ nạn xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm; tập trung truy quét bọn lâm tặc và phòng chống cháy rừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá